1. ฐาณัฏฐ์

    ฐาณัฏฐ์ เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    5 มกราคม 2008
    โพสต์:
    6,199
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +4,075
    เพื่อนๆ พี่ๆหลายคนอาจจะรู้จักกับเจ้าอาหารชนิดนี้กันแล้ว เป็นอาหารประจำชาติที่เก่าแก่มากๆของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่มีชื่อว่า Fondue มินเคยลองทานครั้งแรกก้อตอนที่ไปเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์ครั้งแรก เมื่อสี่ปีที่แล้ว มินนั่งรถไฟจากเจนีวา ไปยังกรุงเบิร์นที่เป็นเมืองหลวงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก้อหลังจากที่ไปเดินเที่ยวชมในตัวเมืองนั่นแหระ หลังจากที่ไปดูหมี ไปเที่ยวตลาดใต้ดิน ดูนาฬิกาที่มีทหารออกมาฟันกันจริงๆ เมื่อถึงเวลา แวะดูธงประจำชาติรัฐต่างๆที่แขวนประดับประดา เป็นทางยาววท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่งดงาม ท่ามกลางหุบเขา แร้วหลังจากนั้นก้อไปชมโรงงานทำชีสขนาดใหญ่แร้วก้อแวะซื้อชีสมาทำนี่ล่ะ ...วันนี้มินจะพาเพื่อนๆ พี่ๆ ไปยั่วน้ำลายกันเล่นๆ อิอิ กับเจ้าฟองดูเนี่ยล่ะ ....
    [​IMG]
    Fondue (ฟองดู) เป็นภาษาฝรั่งเศส คล้ายกับภาษาเยอรมันที่เรียกว่า Fondre แปลว่า ทำละลาย เราจะใส่เจ้าเนยแข็งที่ขูดแล้ว ทำให้ละลายในหม้อดินร้อนๆอาจจะใส่ส่วนผสมอย่างอื่น อย่างเช่นนมสด หรือว่าน้ำตาล อันนี้ก้อแล้วแต่สูตร จุ่มด้วยขนมปังทั้งๆ ที่ร้อนๆ เวลาจะทานให้อร่อยก้อไม่ยากเลย แต่ต้องอากาศเย็นๆ ถึงจะอร่อยจริงๆ ก้อแน่ล่ะ เจ้าฟองดูเนี่ย ต้องจุ่มจิ้มกับขนมปังด้วยส้อมชนิดพิเศษ พอจุ่มลงไปแล้ว ก้อยกขึ้นมา รอให้เจ้าชีสแข็งตัวซักพัก ไม่ให้เยิ้มมาก แร้วก้อเอาเข้าปาก อ้ำๆๆ แหม เป็นรสชาติที่สุขจนไม่รู้ลืมทีเดียวเลยละค้า ><" ว่าแล้วอยากกินอีก อิอิ
    [​IMG]
    คนที่เนี่ย เค้าพูดภาษาฝรั่งเศสกันเป็นภาษาหลักประจำชาติ ภาษารองก้อจะเป็นเยอรมัน ชาวสวิสบางส่วนก้อพูดภาษาสวิสเยอรมันกัน ตอนที่มินไปประทับใจกับวิวทิวทัศน์ที่นี่มากๆเรย อะไรๆก้อดีไปหมด เป็นที่ที่น่าอยู่ คุณป้าไม่ค่อยให้ออกไปไหน สงสัยกลัวหลงทางมั้ง แต่มินก้อแอบออกไปเที่ยวเล่นกับน้องสองคน แบบว่า นั่งรถเมล์ไฟฟ้าไปเที่ยวเล่นน่ะ อิอิ ไปดูนาฬิกาดอกไม้จริงๆ เดินช้อปปิ้ง ไปชมทิวทัศน์ของทะเลสาปเจนีวา เดินเล่นที่สวนสาธารณะที่มีแต่ต้น funny tree ตอนที่มินไปเป็นฤดูใบไม้ผลิพอดี เจ้าฟันนี่ทรีเรยโกร๋นกันไปหมด เตรียมจะผลัดใบ ไปดูเจ้ากระดานหมากรุกขนาดใหญ่ที่มีคนมาเล่นจริงๆ ขนาดเท่าตัวคนเลยล่ะ แล้วก้อมีหลายกระดานซะด้วย ดูเค้าเล่นสนุกมากๆเรย แร้วพอหมดสนุกก้อกลับ นึกว่าจากลับมาบ้านไม่ถูกซะแล้วซะอีก อิอิ แต่ของอย่างนี้ ไม่ลองไม่รู้นะ ><" เอากะเค้าซักตั้ง อิอิ
    ฟองดู ก้อไม่ใช่ว่าจะไม่มีเมืองขายในเมืองไทยนะค้า ถ้าเพื่อนๆอยากทาน มินเคยไปเดินดูที่ห้างคาร์ฟูร์มันจะเป็นกล่องๆวางขาย แต่รสชาติมินไม่รู้นะว่าจะอร่อยเหมือนกันรึเปล่า เพราะว่ายังไม่เคยลองซื้อมากินเลย แต่ถ้าอยากทานของจริงๆ มากๆ แต่ก้อเสียเงินไปมากพอดูเรยล่ะ หุหุ แนะนำร้านตรงถนนคอนแวนต์อะงับ มีร้านSwiss อยู่ ><" หุหุ
    [​IMG]
    มาพูดถึงเจ้าอุปกรณ์แล้วก้อเครื่องประกอบที่ใช้ในการเจี๊ยะ กัน
    1) Das Rechaud อลูมิเนี่ยมอยู่ข้างล่างสุดจะใส่อัลกอฮอล์ให้ไฟลุกเพื่อ ให้เนยละลายและร้อนตลอดเวลา เป็นเหล็กรูปครึ่งวงกลม เป็นฐานสำหรับวางหม้อเคลือบนั่นเอง ไม่น่าแปลกใจเรยที่คำว่า Chaud ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่าอุ่นหรือว่าร้อน.. แหมคนสวิสนี่ ตั้งชื่อได้ตามวัตถุประสงค์จริงๆ
    2) caquelon เป็นหม้อเคลือที่เป็นสีเหลือง เป็นหม้อพิเศษที่ใส่เนยแข็งขูดทำฟองดู แล้วไม่ไหม้ติดก้นหม้อ บางแห่งก้อจะใช้หม้อดินนะ แต่มินว่าหม้อดินจะให้รสชาติฟองดูที่อร่อยกว่า
    3) ส้อมที่ใช้จิ้มขนมปังคนฟองดู จะแตกต่างจากส้อม ทั่วๆไปที่มีวางขายตามท้องตลาด ส้อมของฟองดู จะกลมหนาใหญ่กว่า ปลายส้อมจะหักโค้งนิดหน่อยเพื่อให้เวลาจิ้มขนมปังเอามาจิ้มชีสจะได้ไม่หลุดง่ายๆ
    4) จานสำหรับใส่ขนมปัง จะเป็นแบบเรียบง่ายๆ ไม่มีร่องนูน
    [​IMG]
    ทีนี้ก้อมารู้จัก กับส่วนผสมภายในเจ้าฟองดูนี้กันดีกว่า
    1) .K&auml;se(เนยแข็ง) ที่ใช้ทำฟองดู มีมากมายหลายชนิด แต่ที่นิยมนำมาใช้ทำฟองดูเช่น Gruy&egrave;re, Emmentaler, Sbrinz, Appenzeller, และ Vacherin เนยพวกนี้จะใช้แตกต่างกันไป และมีรสชาติที่แตกต่างกันมาก ก้อแล้วแต่ว่าคนจะชอบกินแบบไหนกัน...เนยแข็งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุด ที่ทำให้ฟองดูมีรสชาติ
    2) Weisswein (ไวน์ขาว) ใส่ประมาณ 125 ml / คน
    3) Kirsch แรงมากจะมีจำนวนแอลกอฮอล์สูง กลั่นมาจากผลเชอรี่ จะนำมาใส่ลงในฟองดูซึ่งใช้ประมาณ 1ช้อนโต๊ะต่อคน

    4) แป้งที่ช่วยทำให้ฟองดูข้น เช่น แป้งมัน, Maizena แป้งข้าวโพด เป็นแป้งที่บดละเอียดออกสีขาวนวล

    5) Knoblauch, Pfeffer und Muskatnuss (กระเทียม,พริกไทยป่น,ลูกจันทร์ป่น)

    6)น้ำมะนาวคั้น,น้ำแอปเปิลคั้น(ถ้าชอบอาจจะใส่เบียร์,แชมเปญ) แล้วแต่คนชอบ

    7) ขนมปังขาว (ถ้าค้างคืนยิ่งดี) นำมาหั่นเป็นก้อนสีเหลี่ยมขนาดพอดี

    บางคนก้อไม่ได้ใส่หมดอะนะงับ แล้วแต่ว่าใครจะใส่อะไร ชอบอะไรน่ะค่ะ แล้วก้อ มีส่วนผสมเพิ่มเติม บางคนอาจจะใส่พริกป่น หัวหอม พริกไทยเขียว หรือว่าผงเหลืองลงไป แต่มินชอบแบบล้วนๆมากกว่า บางคนบอกว่าใส่ลงไปแล้วจะทำให้เสียรสชาติฟองดูที่อร่อยไป...
    [​IMG]
    สำหรับการทำฟองดูที่บางคนอาจจะอยากลองทำเอง อิอิบางคนอาจจะใส่ไข่แดงลงไปเพื่อให้มีสีสันสวยขึ้น เพื่อให้เนยฟองดูไม่ไหม้ติดหม้อ ก้อได้นะค้า

    1.ควรนำเนยที่ขูดไว้มาผสมลงในเหล้าไวน์ขาวทิ้งไว้ ประมาณ1ถึง2ชั่วโมง

    2.หลังจากนั้นนำมาใส่ลงหม้อ caquelon ที่กล่าวไว้ข้างบน อย่าลืมเอากระเทียมมาทาก้นหม้อให้ทั่วก่อนเอาเนยขูดฟองดู
    ใส่ลงในหม้อที่ทำแบบนี้เป็นการป้องกันไม่ให้เนยติดก้นหม้อ นำมาตั้งไฟอ่อนๆ หลังจากนั้นพยายามคนด้วยพายใช้เวลานานพอสมควรจนเนยละลายข้น การคนฟองดูในหม้อการคนจะคนซ้ายหรือขวาไม่สำคัญ ข้อสำคัญคือกวนให้สม่ำเสมออย่าหยุด และกวนให้นานและไวๆๆ การกวนเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่ช่วยให้การทำฟองดูอร่อย เพราะช่วยให้เนยละลายตัวเข้ากับเครื่อง ที่ผสมไว้

    3.ใส่ส่วนผสมที่กล่าวมาข้างบนไม่ว่าจะเป็นเหล้า แป้งและก่อนจะยกไปตั้งโต๊ะควรใส่น้ำมะนาวสักนิด ถ้าฟองดูรู้สึกว่าไม่ข้นใส่เนยผสมลงไปใหม่ได้ แต่ถ้าข้นไปก็เติมเหล้าไวน์ขาวลงไปจำนวนคนกินต่อ1หม้อ ปกติจะกินกันจำนวน 4 คนแต่ไม่ควรเกิน5คน เพราะการกินแบบนี้ต้องการความคล่องตัว

     
  2. บุษบากาญจ์

    บุษบากาญจ์ เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    20 พฤษภาคม 2007
    โพสต์:
    9,476
    ค่าพลัง:
    +20,271
    เอาเรื่องเค้ามาแปะเครดิตให้เค้าด้วยจ้า
     
  3. ฐาณัฏฐ์

    ฐาณัฏฐ์ เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    5 มกราคม 2008
    โพสต์:
    6,199
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +4,075
    อ๊ากก ผมลืม หาไม่เจอแล้วด้วย
     
  4. บุษบากาญจ์

    บุษบากาญจ์ เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    20 พฤษภาคม 2007
    โพสต์:
    9,476
    ค่าพลัง:
    +20,271
    ไม่เป็นไรค่ะบอกไว้เดี๋ยวเจ้าของมาเห็นเดี๋ยวจะโวยว่าเอาเรื่องเค้ามาลงไม่ให้เครดิตเค้าน่ะ
     
  5. ฐาณัฏฐ์

    ฐาณัฏฐ์ เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    5 มกราคม 2008
    โพสต์:
    6,199
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +4,075
    คับป๋ม
     
  6. AddWassana

    AddWassana เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    19 ตุลาคม 2007
    โพสต์:
    11,698
    ค่าพลัง:
    +21,186
    น่ากิน...แต่มีเนยทั้งนั้นเลย(หวาดเสียว...ไขมันตัวร้าย)
     
  7. บุษบากาญจ์

    บุษบากาญจ์ เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    20 พฤษภาคม 2007
    โพสต์:
    9,476
    ค่าพลัง:
    +20,271
    คุณแอ๊ดเปลี่ยนเป็นช็อคโกแล็ตก็ได้นะคะเหมือนงานแต่งงานคุณฟอร์ดไงคะน่าทานเหมือนกัน

    [​IMG]
     
  8. บุษบากาญจ์

    บุษบากาญจ์ เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    20 พฤษภาคม 2007
    โพสต์:
    9,476
    ค่าพลัง:
    +20,271
    ดูชัด ๆ ช็อกโกแลตฟองดู

    [​IMG]

     
  9. เฮียปอ ตำมะลัง

    เฮียปอ ตำมะลัง ทุกสิ่งจบสิ้นลงด้วยความตาย วุ่นวายทำไม ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    9 มีนาคม 2007
    โพสต์:
    24,969
    กระทู้เรื่องเด่น:
    2
    ค่าพลัง:
    +91,129
    ขอไอติมด้วยซิคุณบุษ ฯ .... เอามาจิ้มChoco.

    น่าทานมาก ^_^
     
  10. Nud

    Nud เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    11 พฤศจิกายน 2004
    โพสต์:
    1,020
    ค่าพลัง:
    +555
    เคยทำทานแล้วค่ะก็อร่อยดี ขึ้นอยู่กับชีสที่เราใช้ด้วยแหละ เอาขนมปังปอนด์เป็นท่อนๆจิ้มลงไปอร่อยค่ะ ซื้อเครื่องทำช๊อคโกแล็ตฟองดู มาไว้เป็นปีๆแล้วยังไม่เคยลองทำเลยค่ะ
    เห็นในภาพนี้แล้วน่าอร่อยจังเลยเดียวจะลองทำดูค่ะ
     
  11. khunfongbeer

    khunfongbeer เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    27 สิงหาคม 2012
    โพสต์:
    578
    ค่าพลัง:
    +668

แชร์หน้านี้

Loading...