~Idea Roll~

ในห้อง 'เมนูอาหารและวิธีการทำอาหาร' ตั้งกระทู้โดย Likely, 26 มกราคม 2010.

  1. Likely

    Likely เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    6 สิงหาคม 2008
    โพสต์:
    4,152
    ค่าพลัง:
    +3,821
    ~~~Fancy Roll~~~ชวนมาม้วนโรลลายสวย ตามไอเดียของคุณ
    <!-- Main --><center>###เข้าครัว ชวนหม่ำ###
    ~~~Fancy Roll~~~ขอแก้มือจากงาน C&B อีกสักรอบจ้า^^


    สวัสดี[​IMG]ทุกท่านที่แวะเวียนมาอ่านและแอบอ่านเจ้าค่า

    วันนี้มีขนมง่ายๆ มาชวนให้ทำรับประทานกันค่ะ

    เมื่อตอนไปช่วยพี่ปุ๊@moopu สาธิตทำโรลในงาน C&B No.9 ทำโรลออกมาผิดคาดไปนิด[​IMG]
    ไอ่เดียร์เองก็ยังคาใจ เลยอดรนทนไม่ไหว ขอกลับมาทำมั่ง (อีกหลายรอบ)
    ได้หน้าตาออกมาเป็น จั่งซี้.............

    ปอลิง.... แมคกาซีนออนไลน์ในฝัน(เฉพาะปก) ฉบับที่ห้าแว๊วจ้า


    [​IMG]

    =============================+



    ขอยืมภาพโรลออกสื่อจาก อิตาบอล@pikaball มาประกอบการบรรยายเพ้อรำพันหน่อยนะคะ

    เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ทางบอร์ดก้นครัวเราได้จัดงานมีตติ้งสาธิต
    ทำอาหาร ของว่าง และขนมกันอย่างสนุกสนานมากมาย ทานกันไม่หวาดไม่ไหว
    เดียร์ได้รับโอกาสจากพี่ปุ๊@moopu ผู้เป็นแกนนำการสาธิตทำแฟนซีโรล
    ให้เป็นผู้ช่วยถือหัวโถปั่น เหตุเนื่องเพราะเธอไม่อยากจะอวดฐานรองโถ
    ที่คุณเธอได้ไปแปะทองล้อมเพชรเอาไว้ กลัวคนดูจะอิจฉา(ว่าไปนั่น!!)[​IMG]..........
    ..... อันที่จริงก็ลืมเอาฐานไปนั่นแหละ

    [​IMG]


    หากท่านที่ไปยืนชมการสาธิต ในส่วนของเบเกอรี่
    ก็คงจะเห็นผลงาน โรลงามๆ ที่พี่ปุ๊เธอทำมาโชว์....สวยงาม เอาใจตลาดสุดๆ คนดูกรี๊ดกร๊าด
    แต่ชิ้นที่ทำสาธิตกันสดๆ หลายๆคนก็ได้มาร่วมลงไม้ลงมือช่วยทำที่งาน
    แต่ผลงานที่ออกมา ยังงามไม่ผ่านมาตรฐานก้นครัว
    สงกะสัยจะอายกล้อง ตื่นสื่อนะเนี่ย!![​IMG]

    [​IMG]

    =================================+


    เดียร์เอง ทำโรลสำเร็จอยู่ไม่กี่ครั้ง เพราะไม่ค่อยได้ทำ
    แต่ด้วยเหตุที่ยังคาใจ....จึงทำให้ต้องแซงคิวมาทำโรล แก้มือกันก่อนเลย

    สูตรนี้ไม่ยากนะคะ เดียร์ ขออนุญาตหยิบสูตรโรลง่ายๆ
    มาผสมกับไอเดียการแต่งหน้าโรลแบบที่งานC&B

    พร้อมแล้ว มาเตรียมของกันเลย[​IMG]

    [​IMG]

    =====================================+

    การทำโรลแบบแฟนซีนี้ เราจะแยกทำสามส่วนนะคะ
    คือส่วนลายแฟนซี บัตเตอร์ครีมที่ใช้สอดไส้ และส่วนของเนื้อโรล
    ก่อนอื่นต้องเตรียมกระดาษไข ที่เราออกแบบลายที่ต้องการเอาไว้
    สามารถเลือกเป็นลายอะไรก็ได้ที่เราชอบ แล้วก็ไปวางกระดาษ ลอกลายนั้นๆมาโลด

    ส่วนถาดที่เราจะนำเข้าอบก็มาทาเนยขาวบางๆ ปูกระดาษที่วาดลายเมื่อครู่ทาเนยทับอีกที
    แต่กลับลายให้คว่ำลงแบบเงาสะท้อนกระจกนะคะ(ไม่งงล่ะเน๊อะ?)
    เดียร์วาดลายเป็นชื่อตัวเองเนี่ยแหละ ได้ไอเดียน่ารักๆ มาจากพี่สาวคนงามคนเดิม[​IMG]

    [​IMG]

    ==============================+

    ขอบคุณเจ้าของสูตรดั้งเดิมด้วยนะคะ[​IMG]

    ส่วนผสมของลาย จำง่ายมาก...ก.......ก
    เนยสด 15 กรัม
    ไอซิ่ง 15 กรัม
    ไข่ขาว 15 กรัม
    แป้งสาลีอเนกประสงค์ 15 กรัม

    ตีเนยและไอซิ่งด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
    ใส่ไข่ขาวตามลงไป ตีต่อให้เข้ากันดี
    จากนั้นใส่แป้ง ตีให้ส่วนผสมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน.....แบ่งใส่สีตามชอบ


    [​IMG]

    ==============================+

    หากมีสีผสมอาหารไม่ครบทุกสี
    โปรดจงย้อนรำลึกถึงทฤษฏีของการผสมสีที่เคยเรียนมาวัยเยาว์

    เมื่อได้สีพอใจก็มาใส่ถุงมัดเป็นแหนมตุ้ม รอไว้..[​IMG].
    แล้วบรรเลงสร้างสรรค์ลายตามจินตนาการลงถาดเราได้เลยจ้า

    เสร็จเรียบร้อยก็จัดการยัดถาดเข้าแช่เย็นจัด ให้เซตตัวดีๆไม่เลอะเละค่ะ


    [​IMG]


    =================================+

    ระหว่างรอให้ลายในถาดเซตตัว เราก็หันมาตีบัตเตอร์ครีมสูตรที่ชอบ
    เดียร์ขอใช้สูตรอร่อยยอดนิยมของพี่แหม่ม@tiara [​IMG]นะคะ
    ทำโรลเล็กๆแบบนี้ จัดการหารสูตรออกมาเป็นสูตรเล็กๆ
    ดัดแปลงนิดหน่อยก็พอกินพอใช้(ไม่พอเก็บ)

    เนยเค็ม 90 กรัม
    เนยขาว 60 กรัม
    น้ำตาลทราย 120 กรัม
    นมข้นจืด 36 กรัม
    น้ำเปล่า 30 กรัม
    ครีมออฟทาร์ทาร์ นิดเดียวค่ะปลายช้อนชา (ใส่เพื่อไม่ให้น้ำตาลเป็นเกล็ด)

    วิธีทำ
    1.ใส่เนยและเนยขาวลงในโถ ตีสปีตสูงสุดให้เนยสีฟูและสีขาวขึ้น
    2.ระหว่างนั้น เราหันไปต้มน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลทราย นมข้นจืด น้ำ และครีมออฟทาร์ทาร์
    นำไปตั้งไฟให้ละลายจนหมดเกล็ดน้ำตาล แล้วนำไปหล่อน้ำเย็นให้เย็นสนิท
    3.กลับมาที่โถตีเนย หากเนยน้อยไปจนไม่ติดหัวตี ก็สามารถพักเครื่องแล้วใช้พายปาดข้างๆโถช่วยได้
    4.ตีต่อดูจนเนยฟูขึ้นเกือบสองเท่าตัว แล้วค่อยๆเทน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ลงไปเป็นสายเล็กๆ ติดต่อกันจนหมด
    5.ตีต่ออีกประมาณ 5-10 นาที จนเนื้อนวลเนียน
    ((หากยังไม่ใช้เลยก็ตักเก็บไว้ใส่กล่องปิดฝาสนิท
    ยัดเข้าตู้เย็น เก็บได้เป็นเดือนจ้า)) [​IMG]

    [​IMG]

    ===================================+

    เอาล่ะ ตอนนี้ เราก็ได้ลายแฟนซีรอไว้ในตู้เย็นแล้ว
    แล้วก็ได้บัตเตอร์ครีมเอาไว้สอดไส้โรลของเราแล้ว

    มาถึงคิวทำเนื้อโรลกันมั่งดีกว่า
    คราวนี้เดียร์เลือกทำโรลแบบง๊ายง่าย...ส่วนผสมก็ใช้ไม่มาก...
    ขอดัดแปลงสูตรมาสักกะหน่อย จากคุณปุ๊ก@dailydelicious
    ...ขอบคุณสูตรดั้งเดิมด้วยจ้า[​IMG]

    แป้งเค้ก 40 กรัม
    ผงฟู 1/4 ช้อนชา
    ไข่ขาว 3 ฟอง
    น้ำตาลทราย 65 กรัม
    ไข่แดง 3 ฟอง
    วานิลลา 1/4 ช้อนชา
    น้ำมันพืช(หรือเนยละลาย) 25 กรัม

    เริ่มที่วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 180 องศาซี ไฟบนล่างรอไว้เลยค่ะ
    แล้วร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกันสัก 2 รอบ พักรอไว้


    [​IMG]

    =================================+

    ตีไข่ขาวให้พอเป็นฟองหยาบแล้วทยอยใส่น้ำตาลทรายตามลงไป

    [​IMG]

    =================================+

    ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนได้ตั้งยอด
    แล้วจึงค่อยๆ เทไข่แดงลงไปเป็นสาย[​IMG]

    [​IMG]

    ==============================+

    ปรับสปีตลงต่ำแล้วใส่แป้ง ตีให้เข้ากันจนหมดแป้ง
    แล้วใส่วานิลลา ตามด้วยน้ำมันพืชหรือเนยละลาย
    ตีต่อจนเนื้อเนียนเข้ากันดี ...ขาวนวล น่าจ้วงเล่นมาก[​IMG]

    [​IMG]

    ==============================+

    แล้วไปหยิบถาดออกมาจากตู้เย็น จัดการเทแบทเทอร์นี้ลงไปให้ทั่วถาด
    เกลี่ยๆหน้าให้เรียบๆ แล้วยัดเข้าเตาอบที่เราวอร์มเตรียมไว้แล้วได้เลยค่ะ

    สำหรับเตาบ้านเดียร์ ไฟ180 องศาซี อบ10-12 นาที วางถาดชั้นกลาง ไฟบนล่าง พร้อมพัดลม
    เรื่องของเตาอบต้องศึกษาดูใจเตาของบ้านตัวเองให้ดีๆนะคะ(ย้ำทุกที)

    เผลอแปร๊บ....บ............บ เดียว ครบเวลา กลิ่นหอมโชยมาแล้วจ้า
    ลองแตะผิวเค้ก พอให้แห้งๆตึงๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
    ยกออกมาแซะขอบข้างแล้วคว่ำหน้าลงตะแกรงที่รองด้วยกระดาษไขรอไว้ได้เลย

    ลอกกระดาษรองออก เพื่อดูความสวยงอม...ม......ม อิอิ[​IMG]

    [​IMG]

    ============================+

    นำตะแกรงรองอีกอันมากลับเค้กโดยรองกระดาษไว้เช่นกัน
    แล้วจัดการม้วนโรลโดยม้วนไปทั้งกระดาษ แล้วทิ้งไว้จนโรลเย็น
    เราม้วนเพื่อให้เป็นลายไกด์ก่อนคลี่ออกมาใส่ไส้เพื่อม้วนอีกรอบพร้อมไส้
    ให้ได้ออกมาเป็นโรลที่สมบูรณ์จริงๆค่ะ


    [​IMG]

    =============================+

    เมื่อเนื้อขนมเย็นสนิทแล้ว เราก็คลี่โรลออกมาเพื่อใส่ไส้
    คราวนี้เราใช้บัตเตอร์ครีมที่เตรียมไว้ค่ะ ปาดๆ โลด....ด............ด
    บางท่านไม่ชอบครีมเนยก็อาจใส่ไส้โรลเป็นแยมก็ได้นะ
    แต่เดียร์ว่า แยมมันจะออกแนวเละไปนิด โรลไม่ค่อยอยู่ตัว เดี๋ยวมีโชว์รอบหลังค่ะ

    แล้วก็ใช้ไม้ม้วนโรลม้วนๆ เดียร์ไม่มีหรอก อุปกรณ์ม้วนโรล
    ก็เลยจัดการดัด(จริต)แปลง ใช้ท่อที่คุณป้าเอาไว้ออกกำลังกายนั่นแหละ
    ยืมมาม้วนหน่อย ใช้การแทนได้...อิอิ[​IMG]

    [​IMG]

    ==============================+

    หัดม้วนโรลมาก็หลายครั้ง แต่มีครั้งนี้แหละ ที่ได้ไปดูวิธีม้วนจริงๆกับเค้า
    ม้วนตามกรรมวิธี ออกมาแล้วได้มาเป็นอย่างนี้ พอไหวไหมคะคุณครู[​IMG]

    [​IMG]

    ===============================+

    เรื่องของลวดลายบนชิ้นโรล เราสามารถหาลายสวยๆ
    ตามใจชอบเรามาวางลงไป
    เป็นไอเดียเก๋ๆ เท่ๆ เพื่อสร้างเป็นเอกลักษณ์ของขนมเราให้โดดเด้ง
    เป็นสง่า ไม่เหมือนใครได้ค่ะ[​IMG]

    [​IMG]

    ==============================+

    ก่อนหน้าที่เดียร์จะทำขนมออกมาได้
    ก็ต้องมีช่วงเวลาแห่งการทดลองและล้มเหลวก่อนเป็นปกติทุกครั้ง
    ดังนั้น สำหรับท่านที่เพิ่งเริ่มทำขนมหัดใหม่
    ไม่ต้องกังวลนะคะ การทำขนมมีผิดมีพลาดไปบ้างเป็นเรื่องปกติเพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้เราค่ะ

    อย่างเช่น ครั้งก่อนหน้านี้ เดียร์เขียนลวดลายบนกระดาษ อลังการไปหน่อย
    มั่นใจมาก ทั้งที่ทำครั้งแรก
    ผลคือ ลายที่ออกมา สีมันผสมปนเป เลอะเลือนไปตามสมองคนทำ
    เสียเซฟว์ไปสามนาที....ยืนไว้อาลัยให้โรลอีกสิบห้าวิ
    ..... แล้วก็ฮึดยื่นหน้า(ด้าน)มาทำใหม่อีกรอบ[​IMG]

    [​IMG]


    =============================+

    ส่วนอีกรอบนี้ ลวดลายเละเทะกว่าเดิมอีก รับสภาพไม่ได้
    ก็เลยกลับด้านโรลมาม้วน ให้เป็นโรลมีผิวซะเลย
    ส่วนไส้อะไรนั่นก็ หมดอารมณ์ตีแล้วค่ะ....
    ณ เวลานั้น หาฟิลลิ่งบลูเบอรี่ย์มาใส่ๆไป ตัดแจกกระจายเลย...

    [​IMG]

    ================================+

    ยังไม่พอนะ ก่อนจะเป็นโรลที่สมบูรณ์ ความเฟอะฟะ ยังเกิดขึ้นได้ตลอด
    อย่างเช่น โรลนี้ เป็นโรลฝาแฝดกับโรลที่ทำโชว์นะคะ
    แต่โรลนี้อ่ะ ไร้แป้ง......... ไม่ใช่เพราะจะเฮลท์ตี้อะไร แต่เป็นเพราะลืมใส่นั่นแหละ!!
    ตอนที่ยัดถาดเข้าเตาอบไปแล้วเก็บโต๊ะ ก็หันมาสบตาเจอแป้งที่ร่อน(เฮ๊ย..ใครเอามาวางไว้ตรงนี้ฟะ?)

    ทำไงได้ อบไปแล้วนี่ ....ก็รอทำใหม่ไป

    แต่จะว่าไป โรลไร้แป้งนี่ก็ออกมาดีเลยนะ ม้วนได้ซะด้วยค่ะ
    แต่จะฟุๆฟ่ามๆ แบบแบนๆ ไร้โครงสร้าง รสชาติก็....อืม...
    ไข่ น้ำตาล เนย ผสมกันนั่นแล.......หลับหูหลับตาเคี้ยวๆไป[​IMG]


    [​IMG]

    ==============================+

    ขนาดก็จะต่างกัน ทั้งๆที่ เสริมไส้ ใส่แล้วแล้วนะเนี่ย..
    .....(ก็แน่อ่ะเด่ะ มันผิดสูตรนี่หว่า)[​IMG]

    ดังนั้น อย่าไปกลัวค่ะ เบเกอรี่ สนุกดี
    มีอะไรให้ศึกษาเรียนรู้ได้จากข้อผิดพลาดอันมากมายอีกเพียบ[​IMG]

    [​IMG]

    ==================================+

    เอาผลงานเห่ยๆมาอวดนี่ เดียร์ก็ชักจะเริ่มอายแล้วนะเนี่ย เหอๆๆ

    เอาเป็นว่า ขอบคุณทุกท่านที่แวะเวียนมาให้คิดถึงกันเสมอนะคะ
    ขอให้มีความสุขกับการทำ การกิน และการแบ่งปันกันค่ะ

    วันนี้ลาไปก่อนล่ะเน้อ สวัสดีเจ้าค่า [​IMG]


    [​IMG]

    [​IMG]</center>

    bloggang
    <!-- End main-->
     
  2. boontar

    boontar เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    13 มีนาคม 2008
    โพสต์:
    2,718
    ค่าพลัง:
    +5,514
    ขนมน่ากินครับ

    อ่านทีแรกนึกว่า
    Likely ทำเอง


    [​IMG]

     
  3. Likely

    Likely เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    6 สิงหาคม 2008
    โพสต์:
    4,152
    ค่าพลัง:
    +3,821

    วันได้มีโอกาส ได้ทำเอง จะเอามาลงประจาย เอ้ย!!~ มารีวิว กันให้ดูจ๊า ^_^
     

แชร์หน้านี้

Loading...