nemo413
ความเคลื่อนไหวล่าสุด:
16 ตุลาคม 2019
วันที่สมัครสมาชิก:
16 ตุลาคม 2019
โพสต์:
1
พลัง:
0

โพสต์เรตติ้ง

ได้รับ: ให้:
ถูกใจ 0 0
อนุโมทนา 0 0
รักเลย 0 0
ฮ่าๆ 0 0
ว้าว 0 0
เศร้า 0 0
โกรธ 0 0
ไม่เห็นด้วย 0 0
เพศ:
ชาย

แชร์หน้านี้

nemo413

https://www.drivemate.asia, ชาย

ปลดล็อค การหารถเช่ากรุงเทพราคาถูกเเบบเดิมๆ | Drivemate 16 ตุลาคม 2019

nemo413 เห็นครั้งสุดท้าย:
16 ตุลาคม 2019
  1. nemo413
   nemo413
   ปลดล็อค การหารถเช่ากรุงเทพราคาถูกเเบบเดิมๆ | Drivemate
 • Loading...
 • Loading...
 • เกี่ยวกับ

  เพศ:
  ชาย
  ปลดล็อค การหารถเช่าราคาถูกเเบบเดิมๆ Peer to Peer platform คุณสามารถ่ารถโดยตรงจากเจ้าของโดยไม่ต้องผ่าน Agency | Drivemate.asia

  Drivemate พาไปรู้จักกับเชียงราย

  เชียงรายตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศไทย ด้านทิศเหนือของจังหวัดคิดกับประเทศพม่าและลาว โดยมีเทือกเขาสูงเป็นแนวพรมแดนกั้นไทยกับพม่า ส่วนทางด้านลาวมีแม่น้ำโขงเป็นเส้นกั้นพรมแดน และเป็นเส้นทางสัญจรไปได้ถึงประเทศจีน ภูมิประเทศส่วนใหญ่ของเชียงรายจึงเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำโขงและเค็มไปด้วยเทือกเขาสูง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งแม่น้ำ ขุนเขา และป่าไม้

  ในมิติทางประวัติศาสตร์นั้น เชียงรายเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีมาแต่ยุคโบราณ เป็นจุดเริ่มต้นของความรุ่งเรืองแห่งอาณาจักรล้านนาดังปรากฏโบราณสถานอันทรงค่าแก่การเรียนรู้ของมนุษย์ชาติและด้วยเหตุที่เชียงรายมีสภาพเป็นป่าเขา ตั้งอยู่ในแนวชายขอบติดกับประเทศเพื่อนบ้าน จึงมีกลุ่มคนหลากหลายกลุ่มเข้ามาตั้งถิ่นฐานทั้งคนไทยพื้นราบและชาวไทยภูเขา รวมทั้งชาวจีนฮ่อที่อพยพเข้ามาอยู่บนคอยสูงหลายแห่ง ส่วนใหญ่ประกอบการเกษตรเป็นอาชีพหลักมีทั้งการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์

  ปัจจุบันเชียงรายกลายเป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวของห้าเชียง หรือที่เรียกว่าสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ ได้แก่ เชียงใหม่เชียงราย เชียงคุง (พม่า) เชียงรุ้ง (จีน) และเชียงทองหรือหลวงพระ-บาง (ลาว) มีการปรับปรุงเส้นทางคมนาคมจากเชียงรายสู่ประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อเป็นประตูเปิดไปสู่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ ทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ โดยทางบกมีเส้นทางรถยนต์จากแม่สาย-เชียงตุง-เชียงรุ้ง ไปถึงคุนหมิงในจีน ในอนาคตมีการวางแผนก่อสร้างสะพานจาก อ. เชียงของข้ามแม่น้ำโขงไปยังเมืองห้วยทรายฝั่งลาว มีถนนลาดยางผ่านไปทางหลวงน้ำทา ข้าสู่เมืองจีนที่เมืองล้าของสิบสองปันนา

  ส่วนทางเรือ สามารถล่องเรือจากเชียงแสนขึ้นไปถึงเชียงรุ้งและหลวงพระบาง ทางอากาศ มีการเปิดเส้นทางบินกรุงเทพฯ-เชียงราย-คุนหมิง ทั้งนี้เพื่อเป้าหมายในการพัฒนาให้ จ. เชียงรายเป็นศูนย์กลางการคมนาคมและการท่องเที่ยวในอนุภากลุ่มน้ำโขงตอนบ่นรวมทั้งทั่วภูมิภาคอินโดจีน

  แม้ปัจจุบันเชียงรายจะไม่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวมากเท่าจังหวัดใกล้เคียงอย่างเชียงใหม่ แต่เชียงรายก็มีเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรม วัฒนธรรม และศิลปะล้านนาอันสืบอายุยืนยาว เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชม นอกจากนี้ชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวไทยภูเขา ความงดงามตามธรรมชาติของเทือกเขาสลับซับซ้อนและแม่น้ำสายต่างๆ รวมถึงการเป็นจังหวัดเหนือสุดแคนสยามที่มีอาณาเขตติดต่อกับเพื่อนบ้านถึงสองประเทศ ยังทำให้เชียงรายมีเสน่ห์เสมอสำหรับผู้รักการเดินทาง

  สภาพธรรมชาติ

  เชียงรายเป็นเมืองชายแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งขุนเขาเช่นเดียวกับเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน พื้นที่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์เป็นภูเขาสูงมีความสูงถึง 1,500-2,000 ม.จากระดับน้ำทะเล โดยเฉพาะแนวเทือกเขาผีปันน้ำกั้นพรมแดนไทย-พม่า ที่ได้ชื่อว่ามีธรรมชาติสวยงามคามยอดคอยสูงมีจุดชมความงดงามของทิวทัศน์เทือกเขาและที่ราบรวมทั้งทะเลหมอกที่ปรากฏอยู่เกือบทุกฤดูกาล ขุนเขาที่ปกคลุมด้วยผืนป่าดิบเหล่านี้ยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารและน้ำตกงดงามที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง เช่น น้ำตกขุนกรณ์ น้ำตกปูแกง เป็นตัน

  เชียงรายเป็นจุดแรกที่แม่น้ำโขงไหลผ่านเข้าสู่ประเทศไทย เริ่มต้นจากพรมแดนไทย ลาว และพม่า บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ผ่านอ. เชียงแสน อ. เชียงของ และ อ. เวียงแก่น ก่อนไหลเข้าสู่ประเทศลาว รวมระยะทางทั้งสิ้น 94 กม. แม่น้ำโขงเป็นพรมแดนที่แบ่งกั้นระหว่างไทยและลาว เป็นทางสัญจรร่วมกับประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยปลาน้ำจืด โดยเฉพาะปลาบึก ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดที่พบในแม่น้ำโขงเพียงแห่งเคียวในโลก และที่บ้านหาดไคร้ใน อ. เชียงของก็เป็นแห่งเคียวที่มีการจับปลาชนิดนี้ได้เป็นประจำทุกปี

  นอกจากแม่น้ำโขง เชียงรายยังมีแม่น้ำกก แม่น้ำอิง แม่น้ำคำ แม่น้ำลาว และแม่น้ำสาย ไหลหล่อเลี้ยงเรือข้ามฟากไปฝั่งลาวชุมชนและพื้นที่เกษตรกรรม โดยมีแม่น้ำกกที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงรายก่อนลงสู่แม่น้ำโขงที่ อ. เชียงแสนเป็นแม่น้ำสายสำคัญ เพราะนอกจากใช้อุปโภคบริโภค ริมฝั่งแม่น้ำกกยังมีธรรมชาติงดงามและเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวไทยภูเขา ส่งผลให้กิจกรรมล่องแม่น้ำกกได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัย

  ถึงแม้พื้นที่ส่วนใหญ่ของเชียงรายจะเต็มไปด้วยขุนเขา แต่ป่าไม้ตามเทือกเขาเหล่านั้นได้ถูกทำลายลงไปอย่างมากมายในอดีต หลงเหลือเพียงเทือกเขาหัวโล้นสุดสายตาปรากฏให้เห็นตามสันทางทั่วไป ทั้งนี้เป็นผลจากการที่มีชาวไทยภูเขาอาศัยอยู่ตามเทือกคอยเป็นจำนวนมากชาวเขาเหล่านี้ยึดอาชีพการเกษตรด้วยวิธีทำไร่เลื่อนลอย ทำให้มีการตัดไม้ทำลายป่าเป็นบริเวณกว้างในแต่ละปี รวมทั้งบางส่วนก็ลักลอบปลูกฝิ่นตามแนวชายแดนพม่า

  เมื่อป่าไม้ถูกทำลาย ย่อมส่งผลให้แหล่งตันน้ำลำธารของเชียงรายเหือดแห้งลง หน่วยงานราชการหลายแห่งจึงได้พยายามฟื้นฟูสภาพธรรมชาติของเชียงรายให้กลับคืนมา โดยเฉพาะบนคอยคุง มีโครงการพัฒนาคอยคุงเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระ-ศรีนครินทราฯ โดยให้ชาวไทยภูเขาทำการเกษตรอย่างถูกวิธี ยกเลิกการปลูกพืชเสพติด และปลูกปาขึ้นทดแทน อ่านต่อบทความอื่นๆ ของ Drivemate ได้ที่ Drivemate Blog

  สำหรับปาไม้ของเชียงรายที่ยังคงความสมบูรณ์อยู่ได้รับการคุ้มครองให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ได้แก่ อช. ดอยหลวง อช. ขุนแจ และวนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์

  สนใจเช่ารถเชียงรายในรูปเเบบใหม่ติดต่อ Drivemate ได้เลย
  https://www.drivemate.asia/th/เช่ารถ/เชียงราย
Loading...