รู้หรือไม่ "การขอสมรสพระราชทาน ต้องทำอย่างไร"

Discussion in 'จักรวาลคู่ขนาน' started by koymoo, Nov 25, 2007.

  1. koymoo

    koymoo เป็นที่รู้จักกันดี

    Joined:
    Dec 15, 2004
    Messages:
    2,066
    Ratings:
    +7,067
    สรุปลำดับขั้นตอน การขอสมรสพระราชทาน

    [​IMG] 1. เขียนคำร้อง แจ้งความประสงค์ เข้าไปที่ สำนักพระราชวัง โดยนำเอกสาร แบบฟอร์ม ขอพระราชทาน น้ำสังข์ จากกองงานฯ มากรอกรายละเอียด เขียน ประวัติของคู่บ่าวสาว และ ความสัมพันธ์ กับ เชื้อพระวงศ์ หรือถ้ามีคนใน ครอบครัวคนใดมีโอกาสได้ ถวายงาน ก็ให้เขียนรายละเอียดลงไปด้วยจะเป็นการดี และเราสามารถระบุช่วงเวลาที่เราต้องการได้ เช่น ระหว่างปี 2549-2550 จากนั้นก็รอ หมายแจ้ง จากทาง สำนักพระราชวัง
    2. ทางสำนักพระราชวัง แจ้งหมายกำหนดการวันเวลา และ สถานที่ที่จะทำการเข้าเฝ้าฯ ช่วงระยะเวลาการรอจะแตกต่างกันไปในแต่ละคู่ ขึ้นกับจำนวนผู้ที่ทำเรื่องไว้ก่อนแล้ว และ ความสัมพันธ์ ที่มีต่อ พระราชวงศ์องค์ นั้นๆ
    3. แจ้งรายชื่อผู้ติดตามทั้งหมด (บิดา-มารดา และพยานของทั้งสองฝ่าย) ตาม หนังสือระเบียบการ แจ้งว่าให้มีผู้ติดตามทั้งสองฝ่าย รวมกันไม่เกิน 8 ท่าน (รวม คู่บ่าว-สาว เป็นทั้งหมด 10 ท่าน)
    4. ถ้าต้อง การจดทะเบียนสมรส ในวันนั้น ให้ เตรียมเอกสาร ตามที่ระบุ เช่น สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน และค่าธรรมเนียม 200 บาทให้ทาง สำนักพระราชวัง ก่อนวันเข้ารับ พระราชทาน น้ำสังข์
    5. ทาง สำนักพระราชวัง จะกำหนดวันนัดซ้อมก่อนวันเข้าเฝ้าฯ
    6. นัดซ้อมอีกครั้งในวันจริงพร้อมกันทั้งหมด (คู่บ่าว-สาว และ ผู้ติดตาม หรือสักขีพยาน) ซึ่งทาง สำนักพระราชวัง จะนัดให้ไปถึงก่อน ฤกษ์ ประมาณ 3 ชั่วโมง และจะมีเจ้าหน้าที่คอยกำกับบอกแก้ไขจุดที่บกพร่องอีกครั้ง ไม่ต้องกังวลเรื่องรายละเอียดว่าเราต้องทำอะไร อย่างไรในตอนเข้าเฝ้าฯ เพราะทางเจ้าหน้าที่เค้าจะคอยฝึกสอนให้
    7. การแต่งกาย
    ชาย: ถ้าเป็น ข้าราชการ ให้แต่ง เครื่องแบบเต็มยศ ถ้าเป็นพลเรือนให้ใช้ชุดราชประแตน พร้อมติดเครื่องหมายเข้าเฝ้าที่คอ เสื้อ
    หญิง: ใส่ ชุดไทยบรมพิมาน (ไม่กำหนดสีหรือชนิดของผ้า) แต่ ชุดไทยบรมพิมาน ที่ถูกต้อง ต้องไม่มี ผ่าหลัง หรือ ผ่าหน้า เพราะจะไม่สุภาพเวลาก้มกราบ และ หมอบคลาน แนะนำให้ ช่างเสื้อ จับจีบหน้านาง ประมาณ 2 จีบ ซึ่งจะกว้างกำลังดี ทำ ให้เรา หมอบกราบ ได้สะดวก ในวัน ลองชุด ควรลองหมอบ กราบ และ คลานเข่า ส่วนเรื่อง รองเท้า ไม่อนุญาตให้มี สายคาด หรือ สายรัดข้อเท้า ต้องเป็นแบบสวม หุ้มส้น เท่านั้น

    เครื่องประดับ ก็ควรใส่เพียงน้อยชิ้น ไม่มีควร เป็น ระย้าห้อย ตุ้งติ้ง เพราะต้องมีการ ก้มกราบ หลายครั้ง เกรงว่า สร้อยหรือ ตุ้มหู จะพันกันเอง หรือพัน เส้นผม ได้ และจะทำให้แลดูไม่งาม ส่วน สักขีพยาน ที่เป็น ผู้หญิง ให้ใช้ ชุดไทยจิตรลดา

    8. แบบผม ของ ผู้หญิง ควรเป็นทรงที่เรียบร้อย ไม่รุงรัง และไม่ฉีดสเปรย์ ใส่ผมมากเกินไป จนเหนียวเหนอะหนะ เพราะอาจทำ ให้มีปัญหาในการ ทัดใบมะตูม ได้
    9. เตรียม พานดอกไม้ ธูปเทียน สำหรับวันที่เข้าเฝ้าฯ หรือในวันจริง ถ้าเกรงว่าจะไม่ถูกต้องตาม ประเพณี ก็สามารถให้ทาง พระราชวัง เตรียมให้ โดยให้ไปติดต่อแจ้งความจำนง และชำระเงินไว้ เมื่อถึงเวลาเข้าเฝ้าฯของเรา ทางเจ้าหน้าที่จะเป็นคนจัดการนำมาวางไว้ให้ที่โต๊ะ
    10. เมื่อเสร็จพิธีในส่วนของเราแล้วก็สามารถกลับได้เลย ไม่ต้องรอให้ทำพิธีจนครบทุกคู่ (ปกติวันที่ทรงพระราชทานน้ำสังข์ จะ มีประมาณ 6-8 คู่ ทางสำนักพระราชวัง จะเป็นคนกำหนดแจ้งลำดับก่อนหลังมาให้)
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 14
    • List
  2. สังขารไม่เที่ยง

    สังขารไม่เที่ยง เป็นที่รู้จักกันดี

    Joined:
    Aug 20, 2007
    Messages:
    5,943
    Ratings:
    +24,698
    ขอบคุณค่ะสาระดี ๆ

    เหมาะสำหรับคนที่กำลังอินเลิฟและกำลังจะแต่งงานนะคะ
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 6
    • List
  3. kikinlala

    kikinlala เป็นที่รู้จักกันดี

    Joined:
    Nov 12, 2005
    Messages:
    4,939
    Ratings:
    +8,843
    :)
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 5
    • List
  4. สังขารไม่เที่ยง

    สังขารไม่เที่ยง เป็นที่รู้จักกันดี

    Joined:
    Aug 20, 2007
    Messages:
    5,943
    Ratings:
    +24,698
    <TABLE class=tborder id=post830924 cellSpacing=0 cellPadding=6 width="100%" align=center border=0><TBODY><TR><TD class=thead style="BORDER-RIGHT: #ffffff 0px solid; BORDER-TOP: #ffffff 1px solid; FONT-WEIGHT: normal; BORDER-LEFT: #ffffff 1px solid; BORDER-BOTTOM: #ffffff 1px solid"><!-- status icon and date -->[​IMG] เมื่อวานนี้, 03:59 PM <!-- / status icon and date --></TD><TD class=thead style="BORDER-RIGHT: #ffffff 1px solid; BORDER-TOP: #ffffff 1px solid; FONT-WEIGHT: normal; BORDER-LEFT: #ffffff 0px solid; BORDER-BOTTOM: #ffffff 1px solid" align=right> #3 </TD></TR><TR vAlign=top><TD class=alt2 style="BORDER-RIGHT: #ffffff 1px solid; BORDER-TOP: #ffffff 0px solid; BORDER-LEFT: #ffffff 1px solid; BORDER-BOTTOM: #ffffff 0px solid" width=175>kikinlala<SCRIPT type=text/javascript> vbmenu_register("postmenu_830924", true); </SCRIPT>
    สมาชิก

    [​IMG]

    เข้ามาครั้งสุดท้ายเมื่อ: เมื่อวานนี้ 04:49 PM
    วันที่สมัคร: Nov 2005
    ข้อความ: 1,309 <!-- Start Post Thank You Hack -->
    ได้ให้อนุโมทนา 2,437 ครั้ง
    ได้รับอนุโมทนา 4,606 ครั้ง ใน 1,144 โพส <!-- End Post Thank You Hack -->
    พลังการให้คะแนน: 614 [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]


    </TD><TD class=alt1 id=td_post_830924 style="BORDER-RIGHT: #ffffff 1px solid"><!-- message -->อ้างอิง:
    <TABLE cellSpacing=0 cellPadding=6 width="100%" border=0><TBODY><TR><TD class=alt2 style="BORDER-RIGHT: 1px inset; BORDER-TOP: 1px inset; BORDER-LEFT: 1px inset; BORDER-BOTTOM: 1px inset">ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ kikinlala [​IMG]
    แหม รอบรู้จริงๆนะคะ หมอก้อย.. แล้วมีคำถามต่อ ว่าต้องมีค่าธรรมเนียมอื่นๆ อีกมั้ยคะ
    </TD></TR></TBODY></TABLE>
    :)
    <!-- / message --></TD></TR></TBODY></TABLE>

    ฮั้นแน่....มีคนสนใจด้วย อิอิ คุณลาล่าจะแต่งงานเหรอคะ อิอิ

    หายไปนานเลยนะคะคุณลาล่า ไปเที่ยวไหนมาเอ่ย
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 6
    • List
  5. BirdSoul

    BirdSoul เป็นที่รู้จักกันดี

    Joined:
    Sep 9, 2007
    Messages:
    4,248
    Featured Threads:
    1
    Ratings:
    +12,020
    ขอบคุณค่ะหมอก้อย
    แต่ทำไมคุณหมออยากอยู่เป็นโสดน้อ
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 4
    • List
  6. NiNe

    NiNe เป็นที่รู้จักกันดี

    Joined:
    Jan 4, 2005
    Messages:
    4,780
    Ratings:
    +7,482
    ใครพอจะรู้มั่งว่า ทำไมต้องเป็นใบมะตูม
    ปล. ศึกษาไว้ เผื่อจะมีโอกาสอีกสักรอบ... !!
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 6
    • List
  7. kikinlala

    kikinlala เป็นที่รู้จักกันดี

    Joined:
    Nov 12, 2005
    Messages:
    4,939
    Ratings:
    +8,843
    ไม่ได้ไปเที่ยวไหนหรอกค่ะ ปีใหม่นี้ไม่รู้ไปไหนดี คุณไม่เที่ยงมีแพลนรึยังล่ะคะ?
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 2
    • List
  8. สังขารไม่เที่ยง

    สังขารไม่เที่ยง เป็นที่รู้จักกันดี

    Joined:
    Aug 20, 2007
    Messages:
    5,943
    Ratings:
    +24,698
    แพลนของเราก็คือ....อยู่บ้านเฝ้าร้านนี่แหละค่ะ ไม่ได้ไปไหนหรอกค่ะ T_T'
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 2
    • List
  9. ลัก...ยิ้ม

    ลัก...ยิ้ม เป็นที่รู้จักกันดี

    Joined:
    Apr 19, 2005
    Messages:
    3,409
    Ratings:
    +15,762
    อายุหนู๋ยิ้มก็เด็ก(น้อย)ลงเรื่อย ๆ สนใจเรื่องขอเป็นเกียรติแก่ครอบครัว ขอเป็นพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ดีก่า มีไหมจ๊ะน้องจ๋า
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 2
    • List
  10. Oldest

    Oldest Active Member

    Joined:
    Nov 15, 2005
    Messages:
    88
    Ratings:
    +48
    ได้เรียนรู้ในสิ่งที่สงสัยมานาน ขอบคุณค่ะ
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 1
    • List
  11. DevilBitch

    DevilBitch เป็นที่รู้จักกันดี

    Joined:
    Jan 6, 2005
    Messages:
    9,776
    Ratings:
    +36,839
    ตอนนี้นิตยสารพลังจิต.คอม กำลังเขียนเนื้อหาเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

    บ.ก. ได้ไปยื่นเรื่องขอภาพพระราชทานที่สำนักพระราชทาน จำนวน ๑๕ ภาพ ต้องระบุรายละเอียดต่างๆ ว่าต้องการภาพพระราชทานไปทำอะไร เมื่อทางสำนักพระราชวังรับเรื่องก็จะดำเนินการขอพระราชทานภาพจากในหลวงตามลำดับ และทีมงาน นักเขียนต้องเขียนเนื้อหาที่จะเขียนถึงพระองค์ท่าน ไปให้ทางสำนักพระราชวังตรวจสอบก่อนว่าเหมาะสมไหม ถูกต้องไหม และเมื่อทำอาร์ตเวิร์คเรียบร้อยก่อนตีพิมพ์ก็ส่งไปให้ตรวจสอบอีกเช่นกัน และเมื่อตีพิมพ์เรียบร้อยก็ส่งเล่มจริงไปสำนักพระราชวังอีกเช่นกันจ๊ะ จะตกหล่น ทำผิดพลาดแม้แต่นิดไม่ได้เลยนะคะ

    และภาพพระราชทานที่ได้รับมานั้น ถ้าทางสำนักพระราชวังขอให้ส่งคืนก็ต้องส่งคืน หากไม่ส่งคืนต้องใส่กรอบไว้บูชาทุกภาพค่ะ (ใจอยากนำไว้บูชาอยู่แล้ว เพราะเป็นภาพพระราชทานนี่คะ)
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 1
    • List

Share This Page

Loading...