รบกวนพี่ๆในเว็ปที่มีความรู้เรื่องหลวงปู่ทวดเนื้อว่าน ปี2497 ช่วยให้ความกระจ่างกับผมด้วยครับ / ขอบคุณล่วงหน้าครับผม
ผมไม่ขอฟันธงนะครับเพราะไม่เห็นองค์จริงและอยากให้กำลังใจในการค้นหา. เพียงแต่ผมขออนุญาตให้แนวทางในการค้นหาก็แล้วกันนะครับผิดถูกให้อภัยกันด้วย 1.พระองค์นี้เนื้อพระเนื้อดำหรือเนื้อแก่ดินหรือเรียกอีกอย่างว่าเนื้อกรรมการ. ตามชื่อครับเมื่อเป็นเนื้อกรรมการก็ต้องกดพิมพ์พระก่อนเพื่อแจกกรรมการ ถึงแม้พิมพ์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่ก็เป็นพิมพ์ใหญ่เนื้อกรรมการก็แสดงว่าต้องกดพิมพ์ก่อน ดังนั้นเมื่อเป็นพระที่กดพิมพ์ก่อนพิมพ์พระต้องชัดเจน. และประกอบกันแม้ไม่ชัดเจนอาจเป็นเพราะเนื้อพระองค์ก่อนยังติดบล็อกอยู่แต่สิ่งที่จะต้องพิจารณาคือเส้นสายรูปทรงต้องผิดเพี้ยนจากองค์ก่อนจากบล็อกน้อยมาก. แต่สิ่งที่เห็นจากองค์นี้คือพิมพ์ไม่ชัดและผิดเพี้ยนไปจากองค์ที่เป็นเนื้อกรรมการส่วนใหญ่อยู่มาก เช่นเอาง่ายๆแค่รูปทรงของบัวแต่ละกลีบก็ถือว่าเพี้ยนทุกกลีบ กลีบกลางใหญ่สุดไม่แพ้กลีบใด. แต่องค์นี้เล็กว่ากลีบข้างๆ เป็นต้น แต่เนื้อพระไม่ขอพูดถึง 2.พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่าน97คืออันดับ1ของเนื้อว่าน. การเล่นหาต้องรู้การสร้างถ้าบอกหมดยาวแต่เทียบให้ดูง่ายๆว่า. เนื้อดำกดพิมพ์ช่วงแรกดินเริ่มมีน้อยลงเริ่มผสมว่านเนื้อพระช่วงกลางจะออกดำแดงดินไม่พอเริ่มผสมว่านเยอะเนื้อช่วงท้ายออกเทาแต่สิ่งที่ทำให้เนื้อพระออกเทาไม่ใช่ว่านแต่เป็นส่วนผสมอีกอย่าง.......มีแต่ในทะเล ดังนั้นเมื่อกดพระเยอะๆพิมพ์เริ่มเพี้ยนย่อมแสดงว่าพิมพ์ที่เริ่มเพี้ยนอย่างง่ายๆพิมพ์กลางชลูดซึ่งบล็อกเพี้ยนมากแล้วจะยังมีพิมพ์ชลูดเนื้อกรรมการหรือพิมพ์ชลูดเนื้อดำหรือไม่ ที่จะบอกคือเฉดสีพระบอกถึงความงามของพิมพ์ได้. เนื้อดำไม่มีองค์ไหนไม่สวยไม่มีขัดตาครับ. เพราะไขมีน้อยดูได้แบบชัดๆถึงเนื้อใน.บล็อกยังคงสภาพดีิอยู่ 3.รอยเสียบตูดเราจะดูเพื่ออะไรดูยังไงเป็นคำถาม? ถ้าใครตอบโดนใจ เพราะอยากรู้จะบอกให้ 4.ไม่ค่อยเก่งแต่พอรู้ และถ้่าอยากรู้อะไรถามมาได้ ตอบได้จะตอบครับ. ขออภัยที่ล่วงเกิน. เพราะไม่มีใครพายเรือให้ตรงได้ในทางที่คด. และแม้ทางจะตรงเราก็พายให้ตรงไม่ได้. สิ่งที่เราทำได้คือพายเรือให้เก่งให้ถึงจุดหมายปลายทางครับ.
2497. ไม่มีแร่อุลกมณี เท่านี้. องค์นี้ก็ไม่ใช่97แล้วครับ (หลวงพ่อทวด ที่เอา2497 ไปถอดพิมพ์ หลักฐานเก่าแก่ที่สุดมีการทำมาตั้งแต่ ปี2505หรือก่อนนั้นแล้วครับ เก๊เก่า ไปหา อ่านจดหมายเขียนตอบของท่านอนันต์. ในหนังสือ หลวงพ่อทวดเนื้อว่าน ปี2497 ของคุณอุ๊ กรุงสยามดูนะครับ) เรื่อง ของเบ้าพิมพ์. ท่านอนันต์ได้เขียนบอกไว้เมื่อ วันที่ 2 พฤษภาคม 2505. ว่า เบ้าพิมพ์พระเครื่องมีทั้งหมด16เบ้า เล็ก4. ใหญ่12 พิมพ์พิเศษ พิมพ์กรรมการเหล่านี้ ไม่มีเลย เบ้าใหญ่รูปพระเครื่องเปลี่ยนสภาพแตกต่างไม่เหมือนกันเป็นเพราะเบ้าทำด้วยขี้ครั่ง ถูกน้ำมันตังอิ้ว 7-8วันก็หดตัวและยีดตัวเสียรูป กว่าจะทราบก็พิมพ์พระเข้าไปหมื่นเศษเข้าไปแล้ว จึงแต่งใหม่พิมพ์เบ้า แล้วไม่เป็นไร คงดีตามเดิมแร่อุลกะมณีไม่มี แม้มีก็ไม่มีอิทธิอะไร แม้แต่ว่านต่าๆก็เช่นกัน หลวงพ่อทวดไม่ใช่มีอิทธิด้วยเวทมนต์ และปราณใดๆของใคร อิทธิอภินิหาริย์เกิดขึ้นเพราะพระวิญญาณของท่านเอง พระเครื่องหลวงพ่อทวดสร้างพร้อมกันทั้งเล็กและใหญ่ นอกแบบหรือแบบต่างๆไม่ใช่หลวงพ่อทวดคงเป็นของที่อื่นทำ ซึ่งเขาโฆษณาว่ามีอุลกะมณีผสมด้วยดินว่านที่สร้างหลวงพ่อทวดนั้น เวลานี้นักพิมพ์พระต่างๆก็ไปเอาดินว่านแห่งนั้นมาทำทั้งนั้น พระเครื่องหลวงพ่อทวดนี้มีขึ้นเอง ในยุคนี้ผมฝันไว้ เขียนไว้ในหนังสืออภินิหาริย์ของท่านแล้ว ท่านมีความศักดิ์สิทธิ์ขลังมีอภินิหาริย์กว้างขวาง พระวิญญาณของท่านสถิตในรูปพระเครื่องนั้น ผู้เลื่อมใสเคารพท่านจริงๆแม้ไม่มีพระติดตัวให้ระลึกถึงท่านก็มีผลเท่ากับเรามีองค์พระอยู่กับเรา ผู้มีองค์พระอยู่ห้อยคอ แต่ประพฤติในทางทุจริตผิดศีลธรรม ก็เท่ากับผู้นั้นไม่มีองค์ท่านอยู่เลย เรื่องนี้ประจักษ์มามากแล้ว
พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่าน ขอบคุณทุกความคิดเห็น แต่กลับทำให้ผมคาใจหนักเข้าไปอีกเพราะ............นี่ผมขี้นไปรับเองเลยนะครับเนี่ย
ขอถามครับ สาเหตุที่คาใจแล้วนำพระมาถามตอนแรกเพราะเหตุใด ในเมื่อได้รับรางวัลจากเวป.. หรือมีคนทักว่าไม่ใช่เลยคาใจแล้วเอามาถาม คือว่าอยากรู้เฉยๆ ทำไมถึงคาใจ..เอิ๊กๆๆ
ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ เอาพระไปแห่เลยครับ แต่ต้องเป็นสายตรงหลวงพ่อทวดนะครับ แนะพันทิพธ์งามวงศ์วาน มีเซียนสายตรงอยู่คนหนึ่งนิสัยดีมาก ครับ ลองไปดูนะครับ
ลองอ่านบทความนี้ดูครับ.. <CITE class=user>ไม่ระบุชื่อ</CITE>16 กุมภาพันธ์, 2012 งานประกวดพระเครื่อง ที่โรงแรมโนโวเทล ของศรัทธาธรรมพระเครื่อง ก็ไม่มีความน่าเชื่อถือ พระรับเข้าทุกองค์ องค์ละ 600 บาท ออกใบรับรองให้ทุกองค์ พระไม่แท้ก็เป็นพระแท้ได้ เป็นเพราะธุรกิจและความเห็นแก่ได้จริงๆ ผมว่าไม่มีความน่าเชื่อถือเลย มีคนนึงนำพระเข้าส่งสิบกว่าองค์ ได้ใบรับรองทุกองค์ และเป็นพระสมเด็จด้วยทุกองค์ เห็นแล้วงงจริงๆครับ พระส่งกันเป็นพันองค์รับหมด ลองคิดดูซิครับ พระ1000องค์ คูณด้วย 600 บาท เท่าไหร่แล้ว แต่ส่งกันเป็น 2 ถึง3 พันองค์ จัดทีได้เงินกันเป็นแสนเป็นล้าน แถมยังขายหนังสืออีก พระปลอมอีก สุดยอดจริงๆ...ตามลิ้งนี้ครับ....พระสมเด็จ Pra somdej: หนังสือรับรองพระแท้ จากสถาบันโบราณศิลป์ (certificate of amulet)
อยากสบายใจ ลองเอาไปให้ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธ์ทอง หรือเทียม ปัตตานี ที่พันนทิพย์ดูก็ได้ ผมเคยมีหลังหนังสือเล็กองค์หนึ่ง ที่เซียนสายไม่ตรง ตีเก๊ แต่เทียมปัตตานี บอกว่ามีบล็อคนั้นอยู่จริงๆ หรือไม่ก็ลงประกาศงานสมาคมไปครับ
ผมพิจารณาแล้ว มุมมองในส่วนตัวผม องค์นี้ไม่ถึง 2497 ครับ แค่ผมเห็นคราบแป้งขาวๆใหม่ๆชัดๆแล้วด้วยผมก็หนาวทรวงแล้วครับ แต่ท่านจะได้รับรางวัลมาไงผมไม่รู้ครับ ลองไปพันธ์ทิพย์ อย่างที่เขาบอกดูครับ ที่นั่นเขาแม่นมาก ตอนผมเข้า กทม.ผมก็เอาไปลองตาเซียนมาแล้วล่าสุด แต่ผมไม่รู้จักชื่อเขา เขาขอแกะดูพระผมอย่างละเอียดและถามซื้อพระผมด้วยครับ ลองดูนะครับถึงเราไม่ขายแต่เราสามารถทดลองได้ ถ้าเขาถามซื้อนั่นแหละของคุณน่าจะแท้ครับ
มวลสาร คราบน้ำว่าน ลักษณะการเหี่ยวย่นของผิวเนื้อ ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ เกิดจากความร้อน ลักษณะเด่นพิมพ์นี้ตรงใต้เข่าหลวงพ่อจะลึกมาก องค์นี้ลึกดีครับเพราะตั้งใจทำ