ใบหนาดไล่ผี ผี คือ อีกหนึ่งความเชื่อที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องความตาย ซึ่งแน่นอนว่าเรามักเชื่อว่ามนุษย์ที่ตายไปแล้ว ย่อมหลงเหลือเพียงวิญญาณ หรือที่เราเรียกกันว่าผีนั่นเอง ผีในคติความเชื่อของคนไทยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ คือ ผีดี และ ผีร้าย สำหรับคนที่กลัวผีเป็นชีวิตจิดใจอาจยังไม่ทราบว่ามีพืชอยู่บางชนิดที่คนสมัยโบราณท่านเชื่อว่าสามารถป้องกันเหล่าผีสางได้ ซึ่งพืชที่กล่าวถึงนั้นก็คือ "ใบหนาด" พืชสมุนไพรป้องกันผี ตามความเชื่อของคนโบราณนั่นเอง ใบหนาด จัดเป็นยาสมุนไพรประจำบ้านอีกชนิดหนึ่งที่คนสมัยก่อนนิยมปลูกไว้ในบ้าน เนื่องจากว่าใบหนาดนั้นมีสรรพคุณ ช่วย ขับลม แก้ปวดท้อง จุกเสียด ใบหนาดจะมีกลิ่นหอมเหมือนกับพิมเสน นอกจากนี้แล้วยังมีความเชื่อว่า ใบหนาดมีอิทธิฤทธิที่ช่วยในการไล่ผี หรือป้องกันผีไม่ให้มาหลอกหลอนได้ ข้อเท็จจริงอย่างไรไม่สามารถพิสูจน์ได้ แต่ใบหนาดได้ถูกกล่าวถึงใน ตำนานผีแม่นาคพระโขนงกับใบหนาด... อีกทั้งความเชื่อเรื่องหนาดไล่ผีนี้มิได้มีเฉพาะในแถบภาคกลางอย่างที่รู้กันแต่ในตำนานแม่นาคเท่านั้น พ่อหมอยาเมืองเลยยังบอกว่าหนาดเป็น “ไม้ผีหน่าย” หน้าบ้านคนอีสาน คนไทยพวนยังนิยมปลูกหนาดไว้ใช้เพื่อกันผี เอาไปทำน้ำมนต์ ทั้งนำไปประพรมให้วัว ควาย กันผี และปลูกเอาไว้ใช้ทำยา...นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่มีความเชื่อว่าใบหนาดไล่ผีได้ นั่นเอง Ghost Wiki - ผีไทยพื้นบ้าน: ใบหนาดไล่ผี
สมัยเป็นเด็ก เรียนชั้นประถมอยู่ ต่างจังหวัด ผมมีใบหนาด เอาสอดไว้ในหนังสือ สำหรับกันผี เวลาไปดูหนังกลางแปลง กับ คณะ 4-5 คน ห่างจากบ้าน 2 ก.ม เดินไปกลับต้องผ่านป่าอ้อย ไม่ค่อยมีบ้านคน ไม่มีไฟฟ้า มีแต่ไฟฉาย เอาใหนาดใส่กระเป๋าเสื้อ ท่องคาถากันผี ตลอดทางจนถึงบ้าน
(((หนาด))) ใบ - รสฉุนเมาเล็กน้อย สรรพคุณ - แก้จุกเสียด แน่นเฟ้อ ขับผายลม แก้ปวดท้อง ขับเหงื่อ ขับเสมหะ, มวนเป็นบุหรี่สูบ แก้ริดสีดวงจมูก จากตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป สาขาเภสัชกรรม (โดยกองการประกอบโรคศิลปะฯ)
เคยเอาใบหนาด มาหั่นฝอยเป็นยาเส้น ผู้ใหญ่ว่าสูบแก้ริดสีดวงจมูก ใหม่ๆ ก็ว่าฉุน พอเริ่มคุ้น รู้สึกหอมหวาน อิอิ