tezch
ความเคลื่อนไหวล่าสุด:
19 ธันวาคม 2012
วันที่สมัครสมาชิก:
4 มิถุนายน 2008
โพสต์:
101
พลัง:
193

โพสต์เรตติ้ง

ได้รับ: ให้:
ถูกใจ 193 0
อนุโมทนา 0 0
รักเลย 0 0
ฮ่าๆ 0 0
ว้าว 0 0
เศร้า 0 0
โกรธ 0 0
ไม่เห็นด้วย 0 0

กำลังติดตาม 3

ผู้ติดตาม 3

แชร์หน้านี้

tezch

เป็นที่รู้จักกันดี

tezch เห็นครั้งสุดท้าย:
19 ธันวาคม 2012
  1. วัดปางค่า
  2. ดาวทะเลทราย
   ดาวทะเลทราย
   อรุณสวัสดิ์........... จ้า
  3. ดาวทะเลทราย
   ดาวทะเลทราย
   เปิดอบรมพลังเอกภพยูเรอัส ระดับพื้นฐาน 1-2
   ในวันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 52
   กระจายข่าว ให้ หน่อย นะ มีพี่น้อง ที่อยากมาเรียน ก็ ส่งข่าวให้ เข้าทราบ ด้วย นะจ๊ะ
   ดาว 081-497 2008
  4. ohrm
   ohrm
   สวัสดีปีใหม่ไทยขอรับ ขอให้มีความสุขกายสุขใจ มีสุขภาพแข็งแรง รวย รวย รวย ในทรัพย์สิน การงาน และความดี คิดสิ่งใดที่ชอบที่ควรขอให้สมปรารถนาทุกประการ ครับ..
  5. ohrm
   ohrm
   ดีครับ แวะมาทักครับ
  6. ANUWART
   ANUWART
   เรียนเชิญทำบุญปีใหม่ครับ ธรรมเจริญ เชิญร่วมเป็นเจ้าภาพสร้างสมเด็จองค์ปฐมฯ สำนักสงฆ์ธรรมเจริญ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช - PaLungJit.com
   พร้อมเรียนเชิญ นำพระบรมสารีริกธาตุ- เพชรพญานาค
  7. เทพออระฤทธิ์
   เทพออระฤทธิ์
  8. สังขารไม่เที่ยง
  9. ลุงชาลี
   ลุงชาลี
   เนื่องในวาระดิถี ขึ้นไปใหม่ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย โปรดจงดลบันดาลให้ เพื่อนกัลยาณมิตร ตลอดจนบุคคลอันเป็นที่รัก ของท่านจงปราศจากทุกข์ โศก โรค
   ภัยและอันตรายทั้งปวง จงประสบแต่ความสุขความเจริญ ตลอดไป เทอญ.
  10. เทพออระฤทธิ์
  11. CHAYA MARUTY
   CHAYA MARUTY
   หนาวแล้ว รักษาสุขภาำพด้วยน่ะครับ
  12. เทพออระฤทธิ์
   เทพออระฤทธิ์
   ดีน่ะครับ หุหุหุหุหุหุ มาทักทายเอากระทู้ใหม่มาฝาก

   วันวิสาขาบูชากับการปฏิบัติบูชา
   [IMG]   หลักธรรม 3 ประการอย่าลืม จักทำอะไร คิดอะไร พูดอะไรก็แล้วแต่ หมั่นบททวนใคร่ครวญอยู่เสมอว่า ผิดไปจากศีล-สมาธิ-ปัญญา หรือ ไม่ ผิดไปจากหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าหรือไม่ คือ ละความชั่วทำแต่ความดี มีจิตผ่องใสหรือไม่ เพียงมีอารมณ์จิตเศร้าหมองหดหู่ ก็จงคิดว่าเราผิดไปจากคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าทุกๆ พระองค์แล้ว ไม่ควรยังจิตให้เป็นเช่นนั้นจงรีบหาทางแก้ไขอารมณ์นั้นให้หมดจากจิตเป็นการด่วน ละเสียจากความเศร้าหมองโดยเร็ว

   หาอ่านทั้งหมดได้ที่
   http://board.palungjit.com/showthrea...76#post1687976
  13. เทพออระฤทธิ์
   เทพออระฤทธิ์
   ธรรมะอุปมาเหมือนน้ำคนเราเปรียบอุปมาเหมือนกองไฟ คนที่อยู่ในกลุ่มของกองไฟ ก็มีความเร่าร้อนมานานน้ำนี้ถึงแม้ว่า จะมีปริมาณน้อย แต่ถ้าหากเขาทราบว่า น้ำนี่เย็นนะ ก็จะมีคนวิ่งเข้ามาดื่มน้ำมาก ดีกว่าอยู่ในกลุ่มไฟ เพราะมันมีแต่ ความเร่าร้อน ดังนั้นบรรดาพระทั้งหลาย ก็ควรแสดงธรรม เบื้องต้นให้มากที่สุด นั่นคือ สังคหวัตถุ เพราะว่าเป็นธรรมที่แนะนำให้ประชาชน รู้จักสงเคราะห์ ซึ่งกันและกันเป็นสัญญาณแห่งการผูกมิตร สร้างความรัก สร้างความสามัคคีในกลุ่ม
   จาก http://board.palungjit.com/showthrea...17#post1078617
   [IMG]
  14. ภัทรอังคาร
  15. ภัทรอังคาร
   ภัทรอังคาร
   ยินดีเช่นกันค่ะ
  16. ภัทรอังคาร
   ภัทรอังคาร
   [IMG]

   สวัสดีวันพระนะค่ะ เห็นแวะมาเยี่ยมบ้าน ก็เลยแวะมาเยี่ยมมั่งค่ะ นำรูปพระพุทธรูปสวยๆมาฝาก ขอให้เจริญในธรรมยิ่งๆขึ้นไปนะค่ะ
  17. I'mTiM
   I'mTiM
   ตอบคุณ tezch อย่างเวลานั่งสมาธิแล้วมีอะไรแวบเข้ามาในหัวพวกนี้เป็นประเภทสัญญาเก่าน่ะครับ พวกความจำต่างๆจนถึงกระทั่งสิ่งที่ทำเป็นประจำอยู่เสมอ เช่น เพลงที่ร้องบ่อยๆช่วงนั้น เกมส์ที่เล่น หรือสิ่งที่คาดหวังไว้มากๆที่สนใจเป็นพิเศษ พวกนี้แก้ไขไม่ยากครับ อย่างเช่นถ้ามาเป็นภาพชัดในหัวสมองก็ลืมตาเลยทันที นิมิตเหล่านี้จะหายไปแล้วทีนี้ก็หลับตาใหม่ค่อยๆเดินอารมณ์เข้าสมาธิ อย่างไปคิดถึงสิ่งเหล่านั้น พอจิตเป็นสมาธิแล้วสิ่งเหล่านี้จะหายไปเองครับ จำไว้ว่าเรามีหน้าที่ดูมันอย่างเดียว ไม่ได้มีหน้าที่ไปปรุงแต่งมัน ไม่ต้องไปจินตนาการเพิ่มเติมใดๆทั้งสิ้น ดูมันเพียงอย่างเดียวเอาความจริงเข้าว่า ไม่ใช่เอานิมิตมาเป็นเกณฑ์ ถ้าเอานิมิตมาเป็นเกณฑ์จะมีความเสี่ยงต่อการหลงมาก กลายเป็นวิปัสสนูกิเลส คิดว่าตัวเองเก่งเห็นโน่นเห็นนี่ แต่จริงๆแล้วคือคิดไปเอง แบบนี้อันตรายมาก ดังนั้นผมจึงให้ดูตามสภาพความเป็นจริงเท่านั้นเพื่อที่จะได้ไม่หลง จิตเร่าร้อนก็รู้ จิตใกล้จะสงบก็รู้ จิตดิ่งเข้าสู่ความสงบก็รู้ จิตถอนจากความสงบก็รู้ ดูมันแค่นี้แหละครับ ไม่ต้องไปวุ่นวายอะไรมาก ไปเรื่อยๆเดี๋ยวเก่งเอง
  18. I'mTiM
   I'mTiM
   การทำสมาธิเเล้วภาวนาไปด้วยเเต่ยังลืมตาดูพระคาถาอยู่ถือว่าทำสมาธิครับ เป็นการฝึกสมาธิแบบลืมตา แต่สมาธิระดับนี้มักจะไม่สามารถเข้าลึกได้มากนัก ยกเว้นพวกเล่นกสิณธรรมชาติที่เพ่งดวงอาทิตย์เป็นต้น แต่ก็ต้องได้สมาธิระดับสูงจึงจะทำได้ การท่องคาถาฝึกสมาธินั้นเป็นการฝึกแบบเริ่มต้น เป็นระดับขณิกะสมาธิ คือ สมาธิชั่วขณะ แต่พอเริ่มชำนาญแล้วจึงค่อยหลับตาภาวนา ตอนนี้แหละที่ระดับสมาธิจะเริ่มขยับสูงขึ้นจากระดับขณิกะสมาธิไปสู่ระดับอุปจาระสมาธิ คือสมาธิขั้นกลาง ในระหว่างนี้เราต้องคอยดูจิตไปเรื่อยๆ อย่าปรุงแต่งจิต ปรุงแต่งอารมณ์ แล้วมันจะค่อยๆดีขึ้นเองอาจจะใช้เวลานานหน่อยกว่าระดับสมาธิจะค่อยๆขยับ คือเราจะรู้สึกว่าระดับสมาธิไม่ก้าวหน้าไปไหน แต่จริงๆแล้วมันก้าวหน้าอยู่ตลอดเวลาเพียงแต่มันค่อยๆก้าวไปทีละก้าวอย่างช้าๆ และเมื่อกำลังสมาธิมีความแก่กล้าจิตจึงจะก้าวเข้าสู่ระดับอุปจาระสมาธิขั้นสูง คือขั้นเฉียดฌาณ มีอารมณ์นิ่งคล้ายๆจะเป็นอารมณ์ฌาณสมาบัติแต่ยังไม่ใช่ เนื่องเพราะเรายังบีบบังคับจิตให้รวมนิ่งในนาทีสุดท้าย คือจิตไม่ได้นิ่งสงบด้วยตัวของมันเอง ตัวเราเองต่างหากล่ะที่กำหนดให้มันนิ่งโดยความตั้งใจ แต่ถ้าปล่อยวางอารมณ์จิตโดยไม่ไปสนใจมันมากนัก จิตจะรวมตัวสงบนิ่งเองโดยอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ได้ไปบังคับให้มันนิ่งเลยแม้แต่น้อย มันสงบลงเองตามธรรมชาติ โดยมีสติกำกับอยู่ตลอดเวลารู้ระดับอารมณ์จิตในช่วงเวลาที่จะเข้าสู่อารมณ์สมาธิระดับสูงคือช่วงเวลาที่เคลื่อนคล้อยคล้ายหลับแต่มีสติกำกับอยู่ตลอดเวลากายเบาว่างจนร่างกายบางส่วนหายไปหรือหายไปทั้งหมดมีความสุขสงบและความอบอุ่นอยู่ภายใน จิตนิ่งสงบไม่สั่นไหวไม่มีความหวาดกลัวต่อสิ่งใดๆ มีความเข้มแข็งกล้าหาญองอาจในจิตของตัวเอง รู้สึกถึงความมหัศจรรย์แห่งจิตในระดับที่ไม่เคยเข้าถึงมาก่อน นั่นแหละจึงจะถึงความสงบจริงๆเป็นอารมณ์ฌาณสมาบัติซึ่งเป็นระดับอัปนาสมาธิ คือสมาธิระดับสูง การจะพัฒนามาถึงขั้นนี้ได้ต้องมีความพากเพียรพยายามอย่างมาก บางคนฝึกจนตลอดชีวิตก็ไม่อาจจะเข้าถึงได้เรียกว่าต้องมีบุญบารมีจริงๆเท่านั้น จึงจะเข้าสู่ระดับนี้ได้คนส่วนมากจึงติดอยู่ในระดับขณิกะสมาธิกับอุปจาระสมาธิเท่านั้นแล้วก็เลิกราไป ไม่สนใจกับการทำสมาธิอีก ผมจึงพยายามที่จะให้ฝึกสมาธิโดยใช้คาถาบริกรรมเพื่อเป็นการเล่นฤทธิ์เป็นการเอาของเล่นมาล่อจิตก่อน ให้สามารถทำสิ่งต่างๆได้ทำให้มีความตั้งใจในการฝึกสมาธิให้มากขึ้น เพื่อให้มีการพัฒนาจิตให้มีความก้าวหน้าอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้จิตสามารถก้าวเข้าสู่ขอบเขตของฌาณสมาบัติได้นั่นเอง ค่อยๆลองฝึกไปเรื่อยๆนะครับ อย่าเพิ่งท้อใจถ้าหากว่าก้าวหน้าช้า ขอให้อดทนไว้จะพบกับความสำเร็จแน่นอนและขอรับรองว่าวิธีใช้คาถาบริกรรมแทนคำภาวนาเป็นวิธีฝึกสมาธิที่ได้ผลเร็วและไม่ทำให้หลงเพ้อ หรือว่าบ้าวิปลาสแต่อย่าอย่างใดพร้อมกันนั้นผู้ฝึกยังจะรู้สึกรักในพระพุทธเจ้าอย่างมาก ศรัทธาในธรรมของพระพุทธเจ้าจริงๆ เคารพในครูบาอาจารย์อย่างที่สุด ทั้งนี้เพราะได้สัมผัสถึงคุณพระพุทธเจ้าซึ่งเป็นบุคคลที่เลิศเลอประเสริฐสุดในทั่วสามแดนโลกธาตุ รู้ถึงคุณพระสัพพัญญูที่มีพลังมากมายอย่างหาประมาณมิได้นั่นเอง ผู้ฝึกก็จะไม่ทิ้งการฝึกจิตอีกเลยจนตลอดชีวิตเพราะได้เข้าถึงคุณพระแล้ว และจากนี้จะฝึกวิปัสสนากรรมฐานก็คงไม่เป็นการยากเพราะมีฐานสมาธิที่เข้มแข็งแล้วนั่นเอง
 • Loading...
 • Loading...
Loading...