ตำรวจเป็นอาชีพที่บาป จริงหรือ ?

ในห้อง 'ภพภูมิ-สวรรค์ นรก' ตั้งกระทู้โดย Sir-Pai, 6 พฤษภาคม 2010.

  1. Sir-Pai

    Sir-Pai เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    11 เมษายน 2010
    โพสต์:
    1,157
    ค่าพลัง:
    +3,358
    บางคนก็บอกทำตามหน้าที่ ซึ่งหน้าที่=ธรรมมะ

    ทำหน้าที่ก็ = ปฏิบัติธรรม

    แต่ผมก็สงสัย ถ้าเรายิงเขาตาย ด้วยความเป็นโสดาบัน เพื่อส่วนรวม

    แบบนี้จะยังมีเศษบาปกรรม หลงเหลือไหมครับ
    (โตขึ้นผมอยากเป็นตำรวจ)

    ขอบคุณมากครับ ^^
     
    แก้ไขครั้งล่าสุด: 6 พฤษภาคม 2010
  2. darkload

    darkload เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    29 ธันวาคม 2009
    โพสต์:
    59
    ค่าพลัง:
    +162
    ไปเป็นตำรวจจราจรซิครับ เหอะๆ เท่าที่ผมเข้าใจ ทหารที่เสียสละเพื่อชาติได้ทั้งบุญทั้งบาป เพราะต้องไปฆ่าศัตรู แล้วศัตรูก็อาจจะอาฆาตแค้น แต่ทำเพื่อชาติ แม้ขนาดพระโพธิสัตว์เป็นกษัตริย์ก็ตามก็ต้องทำเพื่อชาติ เพื่อส่วนรวม
     
    แก้ไขครั้งล่าสุด: 6 พฤษภาคม 2010
  3. Sir-Pai

    Sir-Pai เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    11 เมษายน 2010
    โพสต์:
    1,157
    ค่าพลัง:
    +3,358
    ผมตัดสินใจละ ผมจะเป็นตำรวจ ผมจะทำเพื่อส่วนรวม

    ถึงแม้ผมจะบาป ก็ขอให้คนอื่นได้บุญไป

    ใครคิดอย่างไร บอกด้วยนะครับ ?
     
  4. oku

    oku เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    6 กันยายน 2007
    โพสต์:
    48
    ค่าพลัง:
    +231
    อาชีพตำรวจในความคิดของผมเป็นอาชีพที่ฆ่าคนไม่ผิดกฏหมายครับ แต่กฏแห่งกรรมนั้นหนีไม่พ้นครับ
    กรรมดีส่วนกรรมดีกรรมชั่วส่วนกรรมชั่ว ถ้าอยากเป็นตำรวจ ก็เป็นสอบสวนก็ได้นะครับนั้นโต๊ะเป็นส่วนใหญ่ เป็นตำรวจไม่ต้องยิงผู้ร้ายก็ได้นะครับ

    ขอยกตัวอย่าง
    เตมีย์ชาดก
    พระราชาพระองค์หนึ่ง ทรงพระนามว่า พระเจ้ากาสิกราช ครองเมืองชื่อว่า พาราณสี มีพระมเหสี พระนามว่า จันทเทวี พระราชาไม่มีพระราชโอรสที่จะครองเมืองต่อจากพระองค์ จึงโปรดให้ พระนางจันทเทวีทำพิธีขอพระโอรสจากเทพเจ้า พระนางจันทเทวีจึงทรงอธิษฐานว่า
    "ข้าพเจ้าได้รักษาศีล บริสุทธิ์ตลอดมา ขอให้บุญกุศลนี้บันดาลให้ข้าพเจ้ามีโอรสเถิด"
    ด้วยอานุภาพแห่งศีลบริสุทธิ์ พระนางจันทเทวีทรงครรภ์ และประสูติพระโอรสสมดังความปราถนา พระโอรส มีรูปโฉม งดงามยิ่งนัก ทั้งพระราชาพระมเหสี และประชาชนทั้งหลาย มีความยินดีเป็นที่สุด พระราชาจึงตั้งพระนามโอรสว่า เตมีย์ แปลว่า เป็นที่ยินดีของคนทั้งหลาย บรรดาพราหมณ์ผู้รู้วิชาทำนายลักษณะบุคคล ได้กราบทูล พระราชาว่า พระโอรสองค์นี้มีลักษณะประเสริฐ เมื่อเติบโตขึ้น จะได้เป็นพระราชาธิราชของมหาทวีปทั้งสี่ พระราชาทรงยินดี เป็นอย่างยิ่ง และทรงเลือกแม่นมที่มีลักษณะดีเลิศตามตำรา จำนวน 64 คน เป็นผู้ปรนนิบัติเลี้ยงดูพระเตมีย์กุมาร วันหนึ่ง พระราชาทรงอุ้มพระเตมีย์ไว้บนตัก ขณะที่กำลัง พิพากษาโทษผู้ร้าย 4 คน พระราชาตรัสสั่งให้เอาหวาย ที่มีหนามแหลมคมมาเฆี่ยนผู้ร้ายคนหนึ่ง แล้วส่งไปขังคุก ให้เอาฉมวกแทงศีรษะผู้ร้ายคนที่สาม และให้ใช้หลาว เสียบผู้ร้ายคนสุดท้าย พระเตมีย์ซึ่งอยู่บนตักพระบิดาได้ยินคำพิพากษาดังนั้น ก็มีความตกใจหวาดกลัว ทรงคิดว่า
    "ถ้าเราโต ขึ้นได้เป็นพระราชา เราก็คงต้องตัดสินโทษผู้ร้ายบ้างและคงต้องทำบาป เช่นเดียวกันนี้ เมื่อเราตายไป ก็จะต้องตกนรกอย่างแน่นอน"
    เนื่องจากพระเตมีย์เป็นผู้มีบุญ จึงรำลึกชาติได้และทรงทราบว่า ในชาติก่อนได้เคยเป็นพระราชาครองเมือง และได้ตัดสินโทษ ผู้ร้ายอย่างเดียวกันนี้ เมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์จึงต้องตกนรก อยู่ถึง 7,000 ปี ได้รับความทุกข์ทรมาณเป็นอันมา


    นั้นแสดงว่าถึงจะมีหน้าที่ต้องตัดสินผู้ร้ายก็ยังต้องรับโทษอยู่ดี ขนาดไม่ได้ลงโทษเอง ดังนั้นทางเดียวที่จะออกจากเส้นทางนี้ได้คือออกบวชครับ ไปสู่พระนิพพาน แต่ถ้ายังไม่อยากไปก็สามารถประกอบอาชีพนี้ได้ครับ เพราะมีคุณประโยชน์กับคนส่วนรวม แต่ก็จะมีบาปด้วยเช่นกัน(ถ้าเกิดไปฆ่าใครตำรวจแต่บางคนก็ไม่เคยได้ยิงใครเลยนะครับ) (แนะนำนะครับเวลาที่จับผู้ร้ายในทำด้วยจิตใจเมตตาไม่มีจิตอาฆาตแก้แค้นจะได้บาปน้อยครับ)
     
  5. นายดอกบัว

    นายดอกบัว เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    9 กรกฎาคม 2007
    โพสต์:
    1,696
    ค่าพลัง:
    +5,678

    ถ้าจะคิดเป็นตำรวจ จำไว้ ในวงการตำรวจ หาคนดีจริงๆได้ไม่เกิน 0.01 เปอร์เซ็นต์ ถึงแม้เราเป็นคนดีแต่ระบบมันเป็นมานานแล้ว ถึงแม้เราเป็นคนดีแค่ไหน แต่อาชีพเรามันบาปอยู่แล้ว แค่คุณอยู่เฉยๆ ไม่ทำผิด แต่เพื่อนและคนอื่นๆทำผิดในขณะที่เราได้แต่ยืนมองตาปริบๆ ลำบาก บ้างนายก็สั่ง ถึงแม้จะชอบด้วยกฎหมาย แต่ในใจเรารู้ว่ามันผิดจริยธรรม เราก็ต้องทำ

    เป็นตำรวจละเหนื่อยใจ ยิ่งเป็นตำรวจจราจรแล้วยิ่งแย่ ยิ่งไม่กิน จะมีการเปรียบเทียบกันในหน่วยงาน เพราะพวกนั้นกินหมด มีโน่นมีนี่ มีกินมีใช้ (จากความลำบากคนอื่น) โดนคนสาปแช่งทุกวัน

    ถ้าจะเป็นจริงๆ อย่าลืมหมั่นภาวนา สวดมนต์ ถือศีล ถ้ามีโอกาส เพราะเท่าที่เห็นตำรวจมักไม่ค่อยเข้าทางธรรมเท่าไหร่เพราะอาชีพมันสวนทางกัน

    อาชีพที่ตกนรก เป็นเปรต หรืออสุรกายมากที่สุด จริงๆแล้วคือ ศาล อัยการ และตำรวจ
     
  6. Sir-Pai

    Sir-Pai เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    11 เมษายน 2010
    โพสต์:
    1,157
    ค่าพลัง:
    +3,358
    ผมจะเป็นตำรวจ และไม่มีจิตอาฆาตครับผม

    แต่ติดอยู่นิดนึง ผมตายไปต้องเป็นเปรต อสูรกาย หรอ ?

    อยากเป็นเทวดาอ่ะครับ ^^
     
  7. darkload

    darkload เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    29 ธันวาคม 2009
    โพสต์:
    59
    ค่าพลัง:
    +162
    ไม่เกี่ยวนะครับ
     
  8. leigh

    leigh เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    19 เมษายน 2010
    โพสต์:
    19
    ค่าพลัง:
    +173

    ดิฉันก็อยากเป็นตำรวจนะคะ... แต่อยากอยู่พิสูจน์หลักฐานน่ะ

    เอาเถอะค่ะ....เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้ละกันนะ ^_^
     
  9. คุณพหส

    คุณพหส สมาชิกใหม่

    วันที่สมัครสมาชิก:
    4 กันยายน 2009
    โพสต์:
    5
    ค่าพลัง:
    +1
    การเป็นตำรวจนั้นถือว่าเป็นอาชีพที่ดีครับ ทำเพื่อส่วนรวม ตามหลักแล้ว หน้าที่ของตำรวจมิใช่ยิงผู้ร้ายนะครับ แต่คอยจับผู้ร้าย ดูแลบ้านเมืองให้สงบ ส่วนการฆ่าคนเป็นหน้าที่ของเพชฆาตรต่างหากครับ การฆ่าคนต่อให้เป็นตำรวจหรือไม่เป็น ก็บาปเหมือนกันนะครับ เป็นกรรมหนัก(เพราะฆ่าสัตว์ใหญ่) ไม่มีเหตุใดๆในโลกนี้เลยที่จะทำให้การฆ่าสัตว์เป็นสิ่งที่ถูกต้อง (แต่การฆ่ากิเลสเป็นสิ่งประเสิรฐเสมอ)


    แต่ดูๆแล้วทุกวันนี้มีเรื่องที่น่ากลัวกว่าการฆ่าคนก็มีนะครับ ตำรวจบางคนใช้อำนาจในทางที่ผิด ยัดข้อหาบ้าง รับสินบนบ้าง รังแกประชาชนบ้าง แต่บางส่วนก็เป็นคนดีนะครับ รักเกียรติศักศรีของความเป็นตำรวจ ถ้าคิดเป็นตำรวจก็ขอให้เป็นอย่างสุจริตนะครับ ไม่งั้นก็จะมีคติคือนรกในเบื้องหน้าแน่นอนครับ

    ขอแก้ไขคำว่า หน้าที่=ธรรมะ นะครับ
    ลองตั้งคำถามดูว่า ถ้าหน้าที่เป็นมิจฉาอาชีวะ(เช่นปล้นฆ่า ขโมยของ ก็เป็นหน้าที่หรือ อาชีพของโจร เป็นต้น)
    สิ่งนี้ก็ไม่เป็นไปเพื่อการปฏิบัติธรรมใช่มั้ยละครับ

    ถ้าหน้าที่เทียบเคียงกับคำว่าอาชีพ ในมรรค 8 คือสัมมาอาชีวะ คือการไม่เบียดเบียนผู้อื่น

    สำหรับการเป็นพระโสดาบันนั้น ไม่มีไปยิงคนอื่นแน่นอนครับ เพราะมีศีล 5 ตั้งมั่นถาวร ไม่ละเมิดแน่นอน ถ้าจะต้องยิงจริงๆท่านยังยอมตายแทนได้เพื่อไม่ให้ผิดศีลครับ
     
    แก้ไขครั้งล่าสุดโดยผู้ดูแล: 23 พฤษภาคม 2010
  10. เฮียปอ ตำมะลัง

    เฮียปอ ตำมะลัง ทุกสิ่งจบสิ้นลงด้วยความตาย วุ่นวายทำไม ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    9 มีนาคม 2007
    โพสต์:
    24,969
    กระทู้เรื่องเด่น:
    2
    ค่าพลัง:
    +91,142

แชร์หน้านี้

Loading...