ประวัติพระปัจเจกพุทธเจ้าองค์ปฐมต้น

ในห้อง 'พุทธภูมิ - พระโพธิสัตว์' ตั้งกระทู้โดย thanan, 30 มีนาคม 2011.

  1. thanan

    thanan เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    20 กันยายน 2004
    โพสต์:
    1,681
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +5,221
    [​IMG]

    สมเด็จพระปัจเจกพุทธเจ้าองค์ปฐมต้น ทรงได้ตั้งจิตอธิฐานปรารถนาที่แสวงหาความพ้นทุกข์ด้วยพระองค์เอง ในช่วงสมัยที่พระพุทธเจ้าองค์ปฐมต้น ได้ลงมาบำเพ็ญบารมีเป็นพระโพธิสัตว์ใหญ่ในช่วงระหว่างการบำเพ็ญเพียรมาแล้ว ๒๐ อสงไขยกว่า เพราะในสมัยนั้นยังไม่มีต้นแบบอย่างในการบำเพ็ญเพียรจึงต้องลองผิดลองถูก ซึ่งมีหลายท่านที่มีความปรารถนาเช่นนี้เหมือนกัน เพียงแต่พระองค์ทรงกระทำได้ถูกแนวทางก่อนใคร (สมเด็จพระองค์ปฐมต้นทรงบำเพ็ญพระบารมีถึง ๔๐ อสงไขยกัป เพื่อแสวงหาพระโพธญาณด้วยพระองค์เอง จึงได้สำเร็จตรัสรู้เป็นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นพระองค์แรกของโลกธาตุ)

    ช่วงสมัยที่พระพุทธจ้าองค์ปฐมต้นตรัสรู้เป็นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระองค์แรกของโลก สมเด็จพระปัจเจกองค์ปฐมต้นได้ทรงเสด็จลงมาจุติเกิดเป็นกษัตริย์ครองเมืองพระองค์หนึ่ง ทรงมีพระราชศรัทธาต่อสมเด็จองค์ปฐมต้นเป็นอย่างมาก ได้ถวายตัวเป็น “พุทธมะกะ” พร้อมกับทะนุบำรุงพระพุทธศาสนาสืบต่อมา และทรงได้รับการยืนยันจากองค์สมเด็จองค์ปฐมต้นว่า “การบำเพ็ญสร้างสมพระบารมีถูกทางแล้ว จักสำเร็จดังคำอธิษฐานทุกประการ” หลังจากนั้นพระองค์ก็ทรงบำเพ็ญเพียรพระบารมีเวียนว่ายตายเกิดถึง ๒๕ อสงไขยกัป จึงได้ลงมาตรัสรูเป็น “พระปัจเจกพุทธเจ้า” พระองค์แรกของโลก ต่อจากช่วงว่างเว้นพระศาสนาหลังจากที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเข้าองค์ที่ ๒ ได้ลงมาตรัสรู้ต่อจากสมเด็จองค์ปฐมต้นในช่วงสมัยเวลาที่พระองค์ท่านลงมาตรัสรู้เป็น “เป็นพระปัจเจกพุทธเจ้า” นั้นมีเพียงพระองค์เดียวเท่านั้น

    ต่อมาหลังจากนั้น ในช่วงว่างเว้นพระศาสนาองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าลงมาตรัสรู้รื้อขนสัตว์ ก็จะปรากฎมีพระปัจเจกพุทธเจ้าลงมาตรัสรู้อุบัติขึ้นมามากน้อยเท่าไรขึ้นอยู่ในกัปนั้น ๆ สมเด็จพระปัจเจกองค์ปฐมต้นทรงมีพระนามว่า “สมเด็จพระทศพลสิกขี” พระองค์ท่านกล่าวว่า “พระนามสิกขีต่อท้ายนั้น เพราะพระองค์ระลึกบูชาถึงสมเด็จองค์ปฐมต้นบรมครูของท่าน” พระองค์จึงทรงเป็นองค์ต้นเป็น “พระปัจเจกพุทธเจ้าพระองค์แรก” แห่งโลกธาตุที่ลงมาตรัสรู้และทรงใช้เวลาในการบำเพ็ญเพียรมากที่สุด เพียงรองลงมาจาก “สมเด็จองค์ปฐมต้นบรมครู” เท่านั้น

    “พระปัจเจกพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์" ไม่มีกิจที่จะต้องเผยแผ่พระศาสนา จึงยินดีที่จะเสวยวิมุติในณานสมาบัติและนิโรธสมาบัติ เพื่อประโยชน์แก่หมู่เวไนยสัตว์ทั้งหลาย แม้จะอยู่ไกล้ไกลท่านก็ทรงจะไปโปรดตามบุญวาสนาบารมีที่ได้เกื้อกูลกันมา ผลของการถวายทานแก่พระปัจเจกพุทธเจ้าหลังจากที่ออกจากนิโรธสมาบัติ จะปรากฏผลทันทีในชาติปัจจุบันได้เป็นมหาเศรษฐี หลังตายจากความเป็นมนุษย์เกิดจุติเป็นเทวดาไปเสวยสุขมีบริวารมากมายนับเป็นกัป ต่อมาลงมาจุติเป็นมนุษย์ก็จะเป็นพระมหาจักรพรรดิ์ , พระมหากษัตริย์ , มหาเศรษฐี ตามลำดับ ผลอานิสงส์ก็สามารถที่จะบรรลุพระโพธิญาณเป็นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระปัจเจกพุทธเจ้า พระสาวกของพระพุทธเจ้าพระองค์ใดพระองค์หนึ่งก็ได้ ตามที่ตั้งจิตอธิฐานบารมี

    พระคาถาบูชา พระปัจเจกพุทธเจ้าองค์ปฐมต้น

    สัพเพ ปัจเจกะสัมพุทธา นิโรธะฌานะโกวิทา
    นิราละยา นิราสังกา อัปปะเมยยา มะเหสะโย
    ทูเรปิ วิเนยเย ทิสวา สัมปัตตา
    ตังขะเณนะ เต สันทิฏฐิกะผะเล กัตตะวา
    สะทา สันติง กะโรนตุ โน

    พระปัจเจกสัมพุทธเจ้าทั้งปวง ทรงปรีชาญาณในนิโรธสมาบัติและฌาณสมาบัติ
    ทรงปราศจากความกำหนัดยินดี หมดความรังเกียจ ทรงคุณอันหาประมาณมิได้
    ทรงแสวงหาคุณอันประเสริฐ ทรงมีมหาทานบารมีเป็นเลิศ พระปัจเจกสัมพุทธเจ้าทั้งหลายเหล่านี้เห็นหมู่เวไนยสัตว์แม้ในที่ใกล้ไกล ก็ทรงพระเมตตาเสด็จไปช่วยเหลือสัตว์เหล่านั้นให้ได้รับประโยชน์โดยพลัน โปรดประทานความสงบร่มเย็นทั้งทางโลกและทางธรรมแก่พวกข้าพระองค์ในกาลทุกเมื่อเถิด
     
  2. tumkuk

    tumkuk เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    30 ตุลาคม 2009
    โพสต์:
    586
    ค่าพลัง:
    +1,851
    อนุโมทานาครับ...
     
  3. thontho

    thontho เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    12 มีนาคม 2010
    โพสต์:
    398
    ค่าพลัง:
    +612
    มนุษย์รู้ได้ ขนาดนั้นเลยนะเนี่ย
     

แชร์หน้านี้

Loading...